Headlines
Loading...

చిన్న ప్రేగు

చిన్న ప్రేగు

• చాలా వరకు జీర్ణక్రియ మరియు పోషకాల శోషణ జరుగుతుంది

• పొడవు పెద్ద ఉపరితల వైశాల్యాన్ని అందిస్తుంది

• వృత్తాకార మడతలు, విల్లీ మరియు మైక్రోవిల్లి ద్వారా వైశాల్యం మరింత పెరుగుతుంది

• కడుపు యొక్క పైలోరిక్ స్పింక్టర్ వద్ద ప్రారంభమవుతుంది

• చివరికి పెద్ద ప్రేగులోకి తెరుచుకుంటుంది

• పొడవు - జీవించి ఉన్న వ్యక్తిలో 3 మీ మరియు శవంలో 6.5మీ

చిన్న ప్రేగు యొక్క భాగాలు

చిన్న ప్రేగు యొక్క అనాటమీ

• ఆంత్రమూలం - 25 సెం.మీ

– చిన్న ప్రాంతం 25 సెం.మీ

- రెట్రోపెరిటోనియల్

- జెజునమ్‌తో విలీనమవుతుంది

• ఉపవాసం - 1 మీ

– 1 మీ పొడవు మరియు ఇలియం వరకు విస్తరించి ఉంటుంది

- జెజునమ్ అంటే "ఖాళీ" - మరణం వద్ద కనుగొనబడింది

• ఇలియం - 2 మీ

- చిన్న ప్రేగు యొక్క చివరి మరియు పొడవైన ప్రాంతం

- ఇలియోసెకల్ స్పింక్టర్ వద్ద పెద్ద ప్రేగులో కలుస్తుంది

చిన్న ప్రేగు యొక్క విధులు

• విభజనలు జీర్ణ రసాలతో చైమ్‌ని మిళితం చేస్తాయి మరియు శోషణ కోసం ఆహారాన్ని శ్లేష్మ పొరతో పరిచయం చేస్తాయి

• పెరిస్టాల్సిస్ చిన్న ప్రేగు ద్వారా చైమ్‌ను ముందుకు నడిపిస్తుంది

• కార్బోహైడ్రేట్లు, ప్రోటీన్లు మరియు లిపిడ్ల జీర్ణక్రియను పూర్తి చేస్తుంది

• న్యూక్లియిక్ ఆమ్లాల జీర్ణక్రియను ప్రారంభిస్తుంది మరియు పూర్తి చేస్తుంది

• దాదాపు 90% పోషకాలు మరియు నీటిని గ్రహిస్తుంది

చిన్న ప్రేగు యొక్క పొరలు

చిన్న ప్రేగు యొక్క హిస్టాలజీ

• ఎపిథీలియం, లామినా ప్రొప్రియా & మస్క్యులారిస్ శ్లేష్మం పొరతో కూడి ఉంటుంది

• ఎపిథీలియల్ పొర: సాధారణ స్తంభాకార ఎపిథీలియంను కలిగి ఉంటుంది

– శోషక కణాలు, గోబ్లెట్ కణాలు & పనేత్ కణాలు

- ఎంట్రోఎండోక్రిన్ కణాలు: S కణాలు, CCK కణాలు మరియు K కణాలు

• పేగు గ్రంధులు (లిబెర్కున్ యొక్క క్రిప్ట్స్) మరియు పేగు రసాన్ని స్రవిస్తాయి


శ్లేష్మ పొర

• లామినా ప్రొప్రియా

- ఐసోలార్ కనెక్టివ్ టిష్యూని కలిగి ఉంటుంది

- శ్లేష్మం-సంబంధిత లింఫోయిడ్ కణజాలం యొక్క సమృద్ధి (MALT)

– ఇలియం: శోషరస నాడ్యూల్స్ సమూహాలు - సమగ్ర శోషరస ఫోలికల్స్ (పేయర్స్ ప్యాచ్‌లు)

- కండరాల శ్లేష్మం

- నునుపైన కండరాలను కలిగి ఉంటుంది

విస్తరించిన విల్లస్

చిన్న ప్రేగు యొక్క హిస్టాలజీ - సబ్‌ముకోసా

• ఆంత్రమూలం డ్యూడెనల్ (బ్రన్నర్స్) గ్రంథులను కలిగి ఉంటుంది - ఆల్కలీన్ శ్లేష్మం స్రవిస్తుంది

• కైమ్‌లో గ్యాస్ట్రిక్ యాసిడ్‌ను తటస్థీకరించడంలో సహాయపడుతుంది

కండరాలు

• నునుపైన కండరాల రెండు పొరలను కలిగి ఉంటుంది

• బయటి, సన్నని పొర రేఖాంశ ఫైబర్‌లను కలిగి ఉంటుంది

• లోపలి, మందమైన పొర వృత్తాకార ఫైబర్‌లను కలిగి ఉంటుంది

రక్త సంబంధమైన

• ఆంత్రమూలం యొక్క ప్రధాన భాగం మినహా, సెరోసా (లేదా విసెరల్ పెరిటోనియం) పూర్తిగా చిన్న ప్రేగు చుట్టూ ఉంటుంది

చిన్న ప్రేగు యొక్క ప్రత్యేక లక్షణాలు

• జీర్ణక్రియ మరియు శోషణ ప్రక్రియను సులభతరం చేయండి

• నిర్మాణ లక్షణాలలో ఇవి ఉన్నాయి:

– వృత్తాకార మడతలు, విల్లీ & మైక్రోవిల్లి

వృత్తాకార మడతలు లేదా ప్లికే సర్క్యులర్లు

• శ్లేష్మం మరియు సబ్‌ముకోసా యొక్క మడతలు

• ఈ శాశ్వత గట్లు - 10 మి.మీ పొడవు

• ఆంత్రమూలం యొక్క సన్నిహిత భాగానికి సమీపంలో ప్రారంభించండి

• ఇలియం మధ్యభాగంలో ముగుస్తుంది

• ఉపరితల వైశాల్యాన్ని పెంచడం ద్వారా శోషణను మెరుగుపరచండి

• చైమ్ సరళ రేఖలో కదలకుండా, సర్పిలాకారానికి కారణమవుతుంది

విల్లీ (టఫ్ట్స్ ఆఫ్ హెయిర్)

• శ్లేష్మం యొక్క వేళ్లలాంటి అంచనాలు - 0. 5-1 మిమీ పొడవు

• ప్రేగు శ్లేష్మం ఒక వెల్వెట్ రూపాన్ని ఇస్తుంది

• ప్రతి విల్లస్ - ఎపిథీలియంతో కప్పబడి ఉంటుంది మరియు లామినా ప్రొప్రియా యొక్క కోర్ ఉంటుంది

మైక్రోవిల్లి

• శోషక కణాల యొక్క ఎపికల్ (ఉచిత) పొర యొక్క అంచనాలు

• ప్రతి మైక్రోవిల్లస్ 1 m-పొడవైన స్థూపాకార, పొర కప్పబడిన ప్రొజెక్షన్

• 20-30 యాక్టిన్ ఫిలమెంట్‌ల బండిల్‌ను కలిగి ఉంటుంది

• ఉపరితల వైశాల్యాన్ని బాగా పెంచండి

• కాంతి సూక్ష్మదర్శిని ద్వారా మసక రేఖగా వీక్షించబడింది - బ్రష్ సరిహద్దు

• బ్రష్ అంచు అనేక బ్రష్-బోర్డర్ ఎంజైమ్‌లను కలిగి ఉంటుంది - జీర్ణక్రియ విధులను కలిగి ఉంటుంది

• చిన్న ప్రేగు యొక్క చదరపు మిల్లీమీటర్‌కు 200 మిలియన్ మైక్రోవిల్లి

పేగు రసం మరియు బ్రష్ బోర్డర్ ఎంజైమ్ పాత్ర

ప్రేగు రసం

• స్పష్టమైన పసుపు ద్రవం

• నీరు మరియు శ్లేష్మం కలిగి ఉంటుంది మరియు కొద్దిగా ఆల్కలీన్ (ph 7.6)

• ప్యాంక్రియాటిక్ మరియు పేగు రసాలు కలిసి ద్రవ మాధ్యమాన్ని అందిస్తాయి

• చైమ్ నుండి పదార్ధాల శోషణకు సహాయపడుతుంది

బ్రష్-సరిహద్దు ఎంజైములు

• చిన్న ప్రేగు యొక్క శోషక కణాలు అనేక జీర్ణ ఎంజైమ్‌లను బ్రష్-బోర్డర్ ఎంజైమ్‌లను సంశ్లేషణ చేస్తాయి

• మైక్రోవిల్లి యొక్క ప్లాస్మా పొరలో వాటిని చొప్పించండి

కార్బోహైడ్రేట్ డైజెస్టింగ్ ఎంజైమ్

• డెక్స్ట్రినేస్ - గ్లూకోజ్‌లోకి డెక్స్‌ట్రిన్‌లు

• మాల్టేస్ - మాల్టోస్ నుండి గ్లూకోజ్ వరకు

• సుక్రేస్ - గ్లూకోజ్ మరియు ఫ్రక్టోజ్ నుండి సుక్రోజ్

• లాక్టేజ్ - లాక్టోస్ నుండి గ్లూకోజ్ మరియు గెలాక్టోస్

ప్రోటీన్-జీర్ణ ఎంజైములు - పెప్టిడేస్

• అమినోపెప్టిడేస్‌లు - పెప్టైడ్‌ల అమైనో చివరల వద్ద అమైనో ఆమ్లాలను విచ్ఛిన్నం చేస్తాయి

• డిపెప్టిడేస్ - డిపెప్టైడ్‌లను అమినోయాసిడ్‌లుగా విభజించండి

న్యూక్లియోటైడ్-జీర్ణ ఎంజైములు

• న్యూక్లియోసిడేస్ మరియు ఫాస్ఫేటేస్ - న్యూక్లియోటైడ్స్ నుండి పెంటోసెస్ మరియు నైట్రోజన్ బేస్‌లు

చిన్న ప్రేగులలో మెకానికల్ జీర్ణక్రియ 

• చిన్న ప్రేగు యొక్క రెండు రకాల కదలికలు:

– మైగ్రేటింగ్ మోటిలిటీ కాంప్లెక్స్‌లు - మైంటెరిక్ ప్లెక్సస్ చేత నిర్వహించబడే పెరిస్టాల్సిస్ రకం

- విభజనలు

• విభజనలు

- స్థానికీకరించిన, మిక్సింగ్ సంకోచాలు

- పెద్ద పరిమాణంలో చైమ్ ద్వారా విస్తరించిన పేగు భాగాలలో సంభవిస్తుంది

- విభజనలు జీర్ణ రసాలతో చైమ్‌ను కలుపుతాయి

- శోషణ కోసం ఆహార కణాలను శ్లేష్మ పొరతో సంబంధంలోకి తీసుకురండి

- అవి పేగులోని విషయాలను ట్రాక్ట్ వెంట నెట్టవు

– డుయోడెనమ్ - నిమిషానికి 12 సార్లు

– ఇలియమ్‌లో నిమిషానికి 8 సార్లు క్రమంగా నెమ్మదిగా

MMC

• చిన్న ప్రేగు యొక్క తక్కువ విస్తరణ, విభజన ఆగిపోతుంది మరియు పెరిస్టాల్సిస్ ప్రారంభమవుతుంది

• కడుపు దిగువ భాగంలో ప్రారంభమవుతుంది

• చిన్న ప్రేగు యొక్క చిన్న విస్తీర్ణంలో చైమ్‌ను ముందుకు నెట్టివేస్తుంది

• 90-120 నిమిషాలలో ఇలియం చివరకి చేరుకుని, నెమ్మదిగా చిన్న ప్రేగుల క్రిందికి వలస పోతుంది

• మొత్తంగా, చైమ్ చిన్న ప్రేగులలో 3-5 గంటల పాటు ఉంటుంది

చిన్న ప్రేగులలో రసాయన జీర్ణక్రియ 

• నోటిలోని లాలాజలం అమైలేస్ స్టార్చ్‌ను (పాలీశాకరైడ్)గా మారుస్తుంది:

• మాల్టోస్ (ఒక డైసాకరైడ్)

• మాల్టోట్రియోస్ (ఒక ట్రైసాకరైడ్)

• డెక్స్ట్రిన్స్ (చిన్న-గొలుసు, 5–10 గ్లూకోజ్ యూనిట్లు కలిగిన స్టార్చ్ యొక్క శాఖలు)

• భాషా మరియు గ్యాస్ట్రిక్ లిపేస్‌లు కొన్ని ట్రైగ్లిజరైడ్‌లను ఇలా మారుస్తాయి:

- కొవ్వు ఆమ్లాలు

- డిగ్లిజరైడ్స్

- మోనోగ్లిజరైడ్స్

• కడుపులో, పెప్సిన్ ప్రోటీన్లను ఇలా మారుస్తుంది:

- పెప్టైడ్స్ (ప్రోటీన్ల చిన్న శకలాలు)

• అందువలన, చిన్న ప్రేగులలోకి ప్రవేశించే చైమ్ పాక్షికంగా జీర్ణమయ్యే కార్బోహైడ్రేట్లు, ప్రోటీన్లు మరియు లిపిడ్లను కలిగి ఉంటుంది.

• కార్బోహైడ్రేట్‌లు, ప్రొటీన్లు మరియు లిపిడ్‌ల జీర్ణక్రియను పూర్తి చేయడం అనేది చిన్న ప్రేగులలోని ప్యాంక్రియాటిక్ రసం, పిత్తం మరియు పేగు రసం యొక్క సమిష్టి కృషి.

కార్బోహైడ్రేట్ల జీర్ణక్రియ

• ప్యాంక్రియాటిక్ అమైలేస్

- గ్లైకోజెన్ మరియు పిండి పదార్ధాలపై పనిచేస్తుంది

- సెల్యులోజ్ అని పిలువబడే మరొక పాలీశాకరైడ్‌పై ప్రభావం ఉండదు, ఇది జీర్ణం కాని మొక్క ఫైబర్, దీనిని సాధారణంగా "రౌగేజ్" అని పిలుస్తారు.

• అమైలేస్ తర్వాత, -dextrinase అని పిలువబడే బ్రష్-బోర్డర్ ఎంజైమ్ - డెక్స్‌ట్రిన్‌లపై పనిచేస్తుంది, ఒక సమయంలో ఒక గ్లూకోజ్ యూనిట్‌ను క్లిప్ చేస్తుంది

• సుక్రోజ్, లాక్టోస్ మరియు మాల్టోస్-మూడు డైసాకరైడ్‌ల యొక్క తీసుకున్న అణువులు చిన్న ప్రేగులకు చేరే వరకు పని చేయవు.

• మూడు బ్రష్-బోర్డర్ ఎంజైమ్‌లు డైసాకరైడ్‌లను మోనోశాకరైడ్‌లుగా జీర్ణం చేస్తాయి

• సుక్రేస్ సుక్రోజ్‌ను గ్లూకోజ్ అణువుగా మరియు ఫ్రక్టోజ్ అణువుగా విభజిస్తుంది

• లాక్టేజ్ లాక్టోస్‌ను గ్లూకోజ్ అణువుగా మరియు గెలాక్టోస్ అణువుగా జీర్ణం చేస్తుంది

• మాల్టేస్ మాల్టోస్ మరియు మాల్టోట్రియోస్‌లను రెండు లేదా మూడు గ్లూకోజ్ అణువులుగా విభజిస్తుంది

• మోనోశాకరైడ్ల ఉత్పత్తితో ముగుస్తుంది

ప్రోటీన్ల జీర్ణక్రియ

• ప్రోటీన్ జీర్ణక్రియ కడుపులో ప్రారంభమవుతుంది

• పెప్సిన్: ప్రోటీన్‌ను పెప్టైడ్‌లుగా ముక్కలు చేస్తుంది

• ప్యాంక్రియాటిక్ జ్యూస్‌లోని ఎంజైమ్‌లు: ప్రొటీన్‌లను పెప్టైడ్‌లుగా విభజించడం కొనసాగించండి

• బ్రష్ బార్డర్‌లో రెండు పెప్టిడేస్‌ల ద్వారా ప్రోటీన్ జీర్ణక్రియ పూర్తవుతుంది

• అమినోపెప్టిడేస్ పెప్టైడ్ యొక్క అమైనో చివరలో ఉన్న అమైనో ఆమ్లాన్ని విడదీస్తుంది

• డిపెప్టిడేస్ డిపెప్టైడ్‌లను (పెప్టైడ్ బంధంతో కలిపే రెండు అమైనో ఆమ్లాలు) ఒకే అమైనో ఆమ్లాలుగా విభజిస్తుంది

లిపిడ్ల జీర్ణక్రియ

• ఆహారంలో అత్యధికంగా ఉండే లిపిడ్లు ట్రైగ్లిజరైడ్స్

• లిపేసెస్: స్ప్లిట్ ట్రైగ్లిజరైడ్స్ మరియు ఫాస్ఫోలిపిడ్లు

• చాలా వరకు జీర్ణక్రియ చిన్న ప్రేగులలో జరుగుతుంది

• ప్యాంక్రియాటిక్ లైపేస్ - ప్యాంక్రియాటిక్ లిపేస్ ద్వారా కొవ్వు ఆమ్లాలు మరియు మోనోగ్లిజరైడ్స్‌గా విచ్ఛిన్నమవుతుంది

• విముక్తి పొందిన కొవ్వు ఆమ్లాలు చిన్నవి (10-12 కార్బన్‌ల కంటే తక్కువ) లేదా దీర్ఘ-గొలుసు కొవ్వు ఆమ్లాలు కావచ్చు.

ఎమల్సిఫికేషన్

• పెద్ద లిపిడ్ గ్లోబ్యూల్ అనేక చిన్న లిపిడ్ గ్లోబుల్స్‌గా విభజించబడిన ప్రక్రియ

• బైల్‌లో పిత్త లవణాలు, సోడియం లవణాలు మరియు పిత్త ఆమ్లాల పొటాషియం లవణాలు (ప్రధానంగా చెనోడెక్సికోలిక్ యాసిడ్ మరియు కోలిక్ యాసిడ్) ఉంటాయి.

• పిత్త లవణాల యొక్క యాంఫిపతిక్ స్వభావం వాటిని ఎమల్సిఫై చేయడానికి అనుమతిస్తుంది

• హైడ్రోఫోబిక్ ప్రాంతాలు పెద్ద లిపిడ్ గ్లోబుల్‌తో సంకర్షణ చెందుతాయి

• పిత్త లవణాల యొక్క హైడ్రోఫిలిక్ ప్రాంతాలు నీటి పేగు చైమ్‌తో సంకర్షణ చెందుతాయి

న్యూక్లియిక్ ఆమ్లాల జీర్ణక్రియ

• ప్యాంక్రియాటిక్ రసం రెండు న్యూక్లియస్‌లను కలిగి ఉంటుంది:

– రిబోన్యూక్లీస్ - RNA ను జీర్ణం చేస్తుంది

– డియోక్సిరిబోన్యూక్లీస్ - DNA ని జీర్ణం చేస్తుంది

• రెండు న్యూక్లియస్‌ల చర్య ఫలితంగా ఏర్పడే న్యూక్లియోటైడ్‌లు బ్రష్-బోర్డర్ ఎంజైమ్‌లు న్యూక్లియోసిడేస్, ఫాస్ఫేటేస్‌ల ద్వారా మరింత జీర్ణమవుతాయి.

• పెంటోసెస్, ఫాస్ఫేట్లు మరియు నత్రజని స్థావరాలు

• ఈ ఉత్పత్తులు క్రియాశీల రవాణా ద్వారా గ్రహించబడతాయి

కార్బోహైడ్రేట్ల శోషణ

ప్రోటీన్ల శోషణ

లిపిడ్ల శోషణ

రక్తం మరియు శోషరసంలోకి శోషించబడిన పోషకాల కదలిక

ఎలక్ట్రోలైట్స్ & విటమిన్ల శోషణ

• సోడియం అయాన్లు వ్యాప్తి మరియు ద్వితీయ క్రియాశీల రవాణా ద్వారా శోషక కణాలలోకి మారిన తర్వాత బాసోలేటరల్ సోడియం-పొటాషియం పంపుల ద్వారా శోషక కణాల నుండి చురుకుగా రవాణా చేయబడతాయి.

• ప్రతికూలంగా చార్జ్ చేయబడిన బైకార్బోనేట్, క్లోరైడ్, అయోడైడ్ మరియు నైట్రేట్ అయాన్లు నిష్క్రియంగా Naని అనుసరించవచ్చు లేదా చురుకుగా రవాణా చేయబడతాయి

• కాల్షియం అయాన్లు కూడా కాల్సిట్రియోల్ ద్వారా ప్రేరేపించబడిన ప్రక్రియలో చురుకుగా శోషించబడతాయి

• ఇనుము, పొటాషియం, మెగ్నీషియం మరియు ఫాస్ఫేట్ అయాన్లు వంటి ఇతర ఎలక్ట్రోలైట్లు - క్రియాశీల రవాణా విధానాలు

• కొవ్వులో కరిగే విటమిన్లు A, D, E, మరియు K మైకెల్స్‌లో తీసుకున్న డైటరీ లిపిడ్‌లతో చేర్చబడ్డాయి - సాధారణ వ్యాప్తి ద్వారా శోషించబడతాయి

• చాలా నీటిలో కరిగే విటమిన్లు - సాధారణ వ్యాప్తి

• విటమిన్ B అంతర్గత కారకంతో మిళితం అవుతుంది - యాక్టివ్ ట్రాన్స్‌పోర్ట్ మెకానిజం ద్వారా ఇలియమ్‌లో శోషించబడుతుంది

నీటి శోషణ

• ప్రేగుల ల్యూమన్ నుండి శోషక కణాల ద్వారా మరియు రక్త కేశనాళికలలోకి ఆస్మాసిస్

• రక్తంతో ద్రవాభిసరణ సంతులనాన్ని నిర్వహించడానికి ఎలక్ట్రోలైట్స్ మరియు పోషకాల శోషణపై ఆధారపడి ఉంటుంది

• గ్రహించిన ఎలక్ట్రోలైట్‌లు, మోనోశాకరైడ్‌లు మరియు అమైనో ఆమ్లాలు నీటికి గాఢత ప్రవణతను ఏర్పరుస్తాయి.

GI ట్రాక్ట్ నుండి తీసుకున్న, స్రవించే, శోషించబడిన మరియు విసర్జించిన ద్రవం యొక్క రోజువారీ వాల్యూమ్‌లు

0 Comments: