The Small Intestine Anatomy and Physiology D. Pharm Class Notes
చిన్న ప్రేగు
చిన్న ప్రేగు
• చాలా వరకు జీర్ణక్రియ మరియు పోషకాల శోషణ జరుగుతుంది
• పొడవు పెద్ద ఉపరితల వైశాల్యాన్ని అందిస్తుంది
• వృత్తాకార మడతలు, విల్లీ మరియు మైక్రోవిల్లి ద్వారా వైశాల్యం మరింత పెరుగుతుంది
• కడుపు యొక్క పైలోరిక్ స్పింక్టర్ వద్ద ప్రారంభమవుతుంది
• చివరికి పెద్ద ప్రేగులోకి తెరుచుకుంటుంది
• పొడవు - జీవించి ఉన్న వ్యక్తిలో 3 మీ మరియు శవంలో 6.5మీ
చిన్న ప్రేగు యొక్క భాగాలు
చిన్న ప్రేగు యొక్క అనాటమీ
• ఆంత్రమూలం - 25 సెం.మీ
– చిన్న ప్రాంతం 25 సెం.మీ
- రెట్రోపెరిటోనియల్
- జెజునమ్తో విలీనమవుతుంది
• ఉపవాసం - 1 మీ
– 1 మీ పొడవు మరియు ఇలియం వరకు విస్తరించి ఉంటుంది
- జెజునమ్ అంటే "ఖాళీ" - మరణం వద్ద కనుగొనబడింది
• ఇలియం - 2 మీ
- చిన్న ప్రేగు యొక్క చివరి మరియు పొడవైన ప్రాంతం
- ఇలియోసెకల్ స్పింక్టర్ వద్ద పెద్ద ప్రేగులో కలుస్తుంది
చిన్న ప్రేగు యొక్క విధులు
• విభజనలు జీర్ణ రసాలతో చైమ్ని మిళితం చేస్తాయి మరియు శోషణ కోసం ఆహారాన్ని శ్లేష్మ పొరతో పరిచయం చేస్తాయి
• పెరిస్టాల్సిస్ చిన్న ప్రేగు ద్వారా చైమ్ను ముందుకు నడిపిస్తుంది
• కార్బోహైడ్రేట్లు, ప్రోటీన్లు మరియు లిపిడ్ల జీర్ణక్రియను పూర్తి చేస్తుంది
• న్యూక్లియిక్ ఆమ్లాల జీర్ణక్రియను ప్రారంభిస్తుంది మరియు పూర్తి చేస్తుంది
• దాదాపు 90% పోషకాలు మరియు నీటిని గ్రహిస్తుంది
చిన్న ప్రేగు యొక్క పొరలు
చిన్న ప్రేగు యొక్క హిస్టాలజీ
• ఎపిథీలియం, లామినా ప్రొప్రియా & మస్క్యులారిస్ శ్లేష్మం పొరతో కూడి ఉంటుంది
• ఎపిథీలియల్ పొర: సాధారణ స్తంభాకార ఎపిథీలియంను కలిగి ఉంటుంది
– శోషక కణాలు, గోబ్లెట్ కణాలు & పనేత్ కణాలు
- ఎంట్రోఎండోక్రిన్ కణాలు: S కణాలు, CCK కణాలు మరియు K కణాలు
• పేగు గ్రంధులు (లిబెర్కున్ యొక్క క్రిప్ట్స్) మరియు పేగు రసాన్ని స్రవిస్తాయి
శ్లేష్మ పొర
• లామినా ప్రొప్రియా
- ఐసోలార్ కనెక్టివ్ టిష్యూని కలిగి ఉంటుంది
- శ్లేష్మం-సంబంధిత లింఫోయిడ్ కణజాలం యొక్క సమృద్ధి (MALT)
– ఇలియం: శోషరస నాడ్యూల్స్ సమూహాలు - సమగ్ర శోషరస ఫోలికల్స్ (పేయర్స్ ప్యాచ్లు)
- కండరాల శ్లేష్మం
- నునుపైన కండరాలను కలిగి ఉంటుంది
విస్తరించిన విల్లస్
చిన్న ప్రేగు యొక్క హిస్టాలజీ - సబ్ముకోసా
• ఆంత్రమూలం డ్యూడెనల్ (బ్రన్నర్స్) గ్రంథులను కలిగి ఉంటుంది - ఆల్కలీన్ శ్లేష్మం స్రవిస్తుంది
• కైమ్లో గ్యాస్ట్రిక్ యాసిడ్ను తటస్థీకరించడంలో సహాయపడుతుంది
కండరాలు
• నునుపైన కండరాల రెండు పొరలను కలిగి ఉంటుంది
• బయటి, సన్నని పొర రేఖాంశ ఫైబర్లను కలిగి ఉంటుంది
• లోపలి, మందమైన పొర వృత్తాకార ఫైబర్లను కలిగి ఉంటుంది
రక్త సంబంధమైన
• ఆంత్రమూలం యొక్క ప్రధాన భాగం మినహా, సెరోసా (లేదా విసెరల్ పెరిటోనియం) పూర్తిగా చిన్న ప్రేగు చుట్టూ ఉంటుంది
చిన్న ప్రేగు యొక్క ప్రత్యేక లక్షణాలు
• జీర్ణక్రియ మరియు శోషణ ప్రక్రియను సులభతరం చేయండి
• నిర్మాణ లక్షణాలలో ఇవి ఉన్నాయి:
– వృత్తాకార మడతలు, విల్లీ & మైక్రోవిల్లి
వృత్తాకార మడతలు లేదా ప్లికే సర్క్యులర్లు
• శ్లేష్మం మరియు సబ్ముకోసా యొక్క మడతలు
• ఈ శాశ్వత గట్లు - 10 మి.మీ పొడవు
• ఆంత్రమూలం యొక్క సన్నిహిత భాగానికి సమీపంలో ప్రారంభించండి
• ఇలియం మధ్యభాగంలో ముగుస్తుంది
• ఉపరితల వైశాల్యాన్ని పెంచడం ద్వారా శోషణను మెరుగుపరచండి
• చైమ్ సరళ రేఖలో కదలకుండా, సర్పిలాకారానికి కారణమవుతుంది
విల్లీ (టఫ్ట్స్ ఆఫ్ హెయిర్)
• శ్లేష్మం యొక్క వేళ్లలాంటి అంచనాలు - 0. 5-1 మిమీ పొడవు
• ప్రేగు శ్లేష్మం ఒక వెల్వెట్ రూపాన్ని ఇస్తుంది
• ప్రతి విల్లస్ - ఎపిథీలియంతో కప్పబడి ఉంటుంది మరియు లామినా ప్రొప్రియా యొక్క కోర్ ఉంటుంది
మైక్రోవిల్లి
• శోషక కణాల యొక్క ఎపికల్ (ఉచిత) పొర యొక్క అంచనాలు
• ప్రతి మైక్రోవిల్లస్ 1 m-పొడవైన స్థూపాకార, పొర కప్పబడిన ప్రొజెక్షన్
• 20-30 యాక్టిన్ ఫిలమెంట్ల బండిల్ను కలిగి ఉంటుంది
• ఉపరితల వైశాల్యాన్ని బాగా పెంచండి
• కాంతి సూక్ష్మదర్శిని ద్వారా మసక రేఖగా వీక్షించబడింది - బ్రష్ సరిహద్దు
• బ్రష్ అంచు అనేక బ్రష్-బోర్డర్ ఎంజైమ్లను కలిగి ఉంటుంది - జీర్ణక్రియ విధులను కలిగి ఉంటుంది
• చిన్న ప్రేగు యొక్క చదరపు మిల్లీమీటర్కు 200 మిలియన్ మైక్రోవిల్లి
పేగు రసం మరియు బ్రష్ బోర్డర్ ఎంజైమ్ పాత్ర
ప్రేగు రసం
• స్పష్టమైన పసుపు ద్రవం
• నీరు మరియు శ్లేష్మం కలిగి ఉంటుంది మరియు కొద్దిగా ఆల్కలీన్ (ph 7.6)
• ప్యాంక్రియాటిక్ మరియు పేగు రసాలు కలిసి ద్రవ మాధ్యమాన్ని అందిస్తాయి
• చైమ్ నుండి పదార్ధాల శోషణకు సహాయపడుతుంది
బ్రష్-సరిహద్దు ఎంజైములు
• చిన్న ప్రేగు యొక్క శోషక కణాలు అనేక జీర్ణ ఎంజైమ్లను బ్రష్-బోర్డర్ ఎంజైమ్లను సంశ్లేషణ చేస్తాయి
• మైక్రోవిల్లి యొక్క ప్లాస్మా పొరలో వాటిని చొప్పించండి
కార్బోహైడ్రేట్ డైజెస్టింగ్ ఎంజైమ్
• డెక్స్ట్రినేస్ - గ్లూకోజ్లోకి డెక్స్ట్రిన్లు
• మాల్టేస్ - మాల్టోస్ నుండి గ్లూకోజ్ వరకు
• సుక్రేస్ - గ్లూకోజ్ మరియు ఫ్రక్టోజ్ నుండి సుక్రోజ్
• లాక్టేజ్ - లాక్టోస్ నుండి గ్లూకోజ్ మరియు గెలాక్టోస్
ప్రోటీన్-జీర్ణ ఎంజైములు - పెప్టిడేస్
• అమినోపెప్టిడేస్లు - పెప్టైడ్ల అమైనో చివరల వద్ద అమైనో ఆమ్లాలను విచ్ఛిన్నం చేస్తాయి
• డిపెప్టిడేస్ - డిపెప్టైడ్లను అమినోయాసిడ్లుగా విభజించండి
న్యూక్లియోటైడ్-జీర్ణ ఎంజైములు
• న్యూక్లియోసిడేస్ మరియు ఫాస్ఫేటేస్ - న్యూక్లియోటైడ్స్ నుండి పెంటోసెస్ మరియు నైట్రోజన్ బేస్లు
చిన్న ప్రేగులలో మెకానికల్ జీర్ణక్రియ
• చిన్న ప్రేగు యొక్క రెండు రకాల కదలికలు:
– మైగ్రేటింగ్ మోటిలిటీ కాంప్లెక్స్లు - మైంటెరిక్ ప్లెక్సస్ చేత నిర్వహించబడే పెరిస్టాల్సిస్ రకం
- విభజనలు
• విభజనలు
- స్థానికీకరించిన, మిక్సింగ్ సంకోచాలు
- పెద్ద పరిమాణంలో చైమ్ ద్వారా విస్తరించిన పేగు భాగాలలో సంభవిస్తుంది
- విభజనలు జీర్ణ రసాలతో చైమ్ను కలుపుతాయి
- శోషణ కోసం ఆహార కణాలను శ్లేష్మ పొరతో సంబంధంలోకి తీసుకురండి
- అవి పేగులోని విషయాలను ట్రాక్ట్ వెంట నెట్టవు
– డుయోడెనమ్ - నిమిషానికి 12 సార్లు
– ఇలియమ్లో నిమిషానికి 8 సార్లు క్రమంగా నెమ్మదిగా
MMC
• చిన్న ప్రేగు యొక్క తక్కువ విస్తరణ, విభజన ఆగిపోతుంది మరియు పెరిస్టాల్సిస్ ప్రారంభమవుతుంది
• కడుపు దిగువ భాగంలో ప్రారంభమవుతుంది
• చిన్న ప్రేగు యొక్క చిన్న విస్తీర్ణంలో చైమ్ను ముందుకు నెట్టివేస్తుంది
• 90-120 నిమిషాలలో ఇలియం చివరకి చేరుకుని, నెమ్మదిగా చిన్న ప్రేగుల క్రిందికి వలస పోతుంది
• మొత్తంగా, చైమ్ చిన్న ప్రేగులలో 3-5 గంటల పాటు ఉంటుంది
చిన్న ప్రేగులలో రసాయన జీర్ణక్రియ
• నోటిలోని లాలాజలం అమైలేస్ స్టార్చ్ను (పాలీశాకరైడ్)గా మారుస్తుంది:
• మాల్టోస్ (ఒక డైసాకరైడ్)
• మాల్టోట్రియోస్ (ఒక ట్రైసాకరైడ్)
• డెక్స్ట్రిన్స్ (చిన్న-గొలుసు, 5–10 గ్లూకోజ్ యూనిట్లు కలిగిన స్టార్చ్ యొక్క శాఖలు)
• భాషా మరియు గ్యాస్ట్రిక్ లిపేస్లు కొన్ని ట్రైగ్లిజరైడ్లను ఇలా మారుస్తాయి:
- కొవ్వు ఆమ్లాలు
- డిగ్లిజరైడ్స్
- మోనోగ్లిజరైడ్స్
• కడుపులో, పెప్సిన్ ప్రోటీన్లను ఇలా మారుస్తుంది:
- పెప్టైడ్స్ (ప్రోటీన్ల చిన్న శకలాలు)
• అందువలన, చిన్న ప్రేగులలోకి ప్రవేశించే చైమ్ పాక్షికంగా జీర్ణమయ్యే కార్బోహైడ్రేట్లు, ప్రోటీన్లు మరియు లిపిడ్లను కలిగి ఉంటుంది.
• కార్బోహైడ్రేట్లు, ప్రొటీన్లు మరియు లిపిడ్ల జీర్ణక్రియను పూర్తి చేయడం అనేది చిన్న ప్రేగులలోని ప్యాంక్రియాటిక్ రసం, పిత్తం మరియు పేగు రసం యొక్క సమిష్టి కృషి.
కార్బోహైడ్రేట్ల జీర్ణక్రియ
• ప్యాంక్రియాటిక్ అమైలేస్
- గ్లైకోజెన్ మరియు పిండి పదార్ధాలపై పనిచేస్తుంది
- సెల్యులోజ్ అని పిలువబడే మరొక పాలీశాకరైడ్పై ప్రభావం ఉండదు, ఇది జీర్ణం కాని మొక్క ఫైబర్, దీనిని సాధారణంగా "రౌగేజ్" అని పిలుస్తారు.
• అమైలేస్ తర్వాత, -dextrinase అని పిలువబడే బ్రష్-బోర్డర్ ఎంజైమ్ - డెక్స్ట్రిన్లపై పనిచేస్తుంది, ఒక సమయంలో ఒక గ్లూకోజ్ యూనిట్ను క్లిప్ చేస్తుంది
• సుక్రోజ్, లాక్టోస్ మరియు మాల్టోస్-మూడు డైసాకరైడ్ల యొక్క తీసుకున్న అణువులు చిన్న ప్రేగులకు చేరే వరకు పని చేయవు.
• మూడు బ్రష్-బోర్డర్ ఎంజైమ్లు డైసాకరైడ్లను మోనోశాకరైడ్లుగా జీర్ణం చేస్తాయి
• సుక్రేస్ సుక్రోజ్ను గ్లూకోజ్ అణువుగా మరియు ఫ్రక్టోజ్ అణువుగా విభజిస్తుంది
• లాక్టేజ్ లాక్టోస్ను గ్లూకోజ్ అణువుగా మరియు గెలాక్టోస్ అణువుగా జీర్ణం చేస్తుంది
• మాల్టేస్ మాల్టోస్ మరియు మాల్టోట్రియోస్లను రెండు లేదా మూడు గ్లూకోజ్ అణువులుగా విభజిస్తుంది
• మోనోశాకరైడ్ల ఉత్పత్తితో ముగుస్తుంది
ప్రోటీన్ల జీర్ణక్రియ
• ప్రోటీన్ జీర్ణక్రియ కడుపులో ప్రారంభమవుతుంది
• పెప్సిన్: ప్రోటీన్ను పెప్టైడ్లుగా ముక్కలు చేస్తుంది
• ప్యాంక్రియాటిక్ జ్యూస్లోని ఎంజైమ్లు: ప్రొటీన్లను పెప్టైడ్లుగా విభజించడం కొనసాగించండి
• బ్రష్ బార్డర్లో రెండు పెప్టిడేస్ల ద్వారా ప్రోటీన్ జీర్ణక్రియ పూర్తవుతుంది
• అమినోపెప్టిడేస్ పెప్టైడ్ యొక్క అమైనో చివరలో ఉన్న అమైనో ఆమ్లాన్ని విడదీస్తుంది
• డిపెప్టిడేస్ డిపెప్టైడ్లను (పెప్టైడ్ బంధంతో కలిపే రెండు అమైనో ఆమ్లాలు) ఒకే అమైనో ఆమ్లాలుగా విభజిస్తుంది
లిపిడ్ల జీర్ణక్రియ
• ఆహారంలో అత్యధికంగా ఉండే లిపిడ్లు ట్రైగ్లిజరైడ్స్
• లిపేసెస్: స్ప్లిట్ ట్రైగ్లిజరైడ్స్ మరియు ఫాస్ఫోలిపిడ్లు
• చాలా వరకు జీర్ణక్రియ చిన్న ప్రేగులలో జరుగుతుంది
• ప్యాంక్రియాటిక్ లైపేస్ - ప్యాంక్రియాటిక్ లిపేస్ ద్వారా కొవ్వు ఆమ్లాలు మరియు మోనోగ్లిజరైడ్స్గా విచ్ఛిన్నమవుతుంది
• విముక్తి పొందిన కొవ్వు ఆమ్లాలు చిన్నవి (10-12 కార్బన్ల కంటే తక్కువ) లేదా దీర్ఘ-గొలుసు కొవ్వు ఆమ్లాలు కావచ్చు.
ఎమల్సిఫికేషన్
• పెద్ద లిపిడ్ గ్లోబ్యూల్ అనేక చిన్న లిపిడ్ గ్లోబుల్స్గా విభజించబడిన ప్రక్రియ
• బైల్లో పిత్త లవణాలు, సోడియం లవణాలు మరియు పిత్త ఆమ్లాల పొటాషియం లవణాలు (ప్రధానంగా చెనోడెక్సికోలిక్ యాసిడ్ మరియు కోలిక్ యాసిడ్) ఉంటాయి.
• పిత్త లవణాల యొక్క యాంఫిపతిక్ స్వభావం వాటిని ఎమల్సిఫై చేయడానికి అనుమతిస్తుంది
• హైడ్రోఫోబిక్ ప్రాంతాలు పెద్ద లిపిడ్ గ్లోబుల్తో సంకర్షణ చెందుతాయి
• పిత్త లవణాల యొక్క హైడ్రోఫిలిక్ ప్రాంతాలు నీటి పేగు చైమ్తో సంకర్షణ చెందుతాయి
న్యూక్లియిక్ ఆమ్లాల జీర్ణక్రియ
• ప్యాంక్రియాటిక్ రసం రెండు న్యూక్లియస్లను కలిగి ఉంటుంది:
– రిబోన్యూక్లీస్ - RNA ను జీర్ణం చేస్తుంది
– డియోక్సిరిబోన్యూక్లీస్ - DNA ని జీర్ణం చేస్తుంది
• రెండు న్యూక్లియస్ల చర్య ఫలితంగా ఏర్పడే న్యూక్లియోటైడ్లు బ్రష్-బోర్డర్ ఎంజైమ్లు న్యూక్లియోసిడేస్, ఫాస్ఫేటేస్ల ద్వారా మరింత జీర్ణమవుతాయి.
• పెంటోసెస్, ఫాస్ఫేట్లు మరియు నత్రజని స్థావరాలు
• ఈ ఉత్పత్తులు క్రియాశీల రవాణా ద్వారా గ్రహించబడతాయి
కార్బోహైడ్రేట్ల శోషణ
ప్రోటీన్ల శోషణ
లిపిడ్ల శోషణ
రక్తం మరియు శోషరసంలోకి శోషించబడిన పోషకాల కదలిక
ఎలక్ట్రోలైట్స్ & విటమిన్ల శోషణ
• సోడియం అయాన్లు వ్యాప్తి మరియు ద్వితీయ క్రియాశీల రవాణా ద్వారా శోషక కణాలలోకి మారిన తర్వాత బాసోలేటరల్ సోడియం-పొటాషియం పంపుల ద్వారా శోషక కణాల నుండి చురుకుగా రవాణా చేయబడతాయి.
• ప్రతికూలంగా చార్జ్ చేయబడిన బైకార్బోనేట్, క్లోరైడ్, అయోడైడ్ మరియు నైట్రేట్ అయాన్లు నిష్క్రియంగా Naని అనుసరించవచ్చు లేదా చురుకుగా రవాణా చేయబడతాయి
• కాల్షియం అయాన్లు కూడా కాల్సిట్రియోల్ ద్వారా ప్రేరేపించబడిన ప్రక్రియలో చురుకుగా శోషించబడతాయి
• ఇనుము, పొటాషియం, మెగ్నీషియం మరియు ఫాస్ఫేట్ అయాన్లు వంటి ఇతర ఎలక్ట్రోలైట్లు - క్రియాశీల రవాణా విధానాలు
• కొవ్వులో కరిగే విటమిన్లు A, D, E, మరియు K మైకెల్స్లో తీసుకున్న డైటరీ లిపిడ్లతో చేర్చబడ్డాయి - సాధారణ వ్యాప్తి ద్వారా శోషించబడతాయి
• చాలా నీటిలో కరిగే విటమిన్లు - సాధారణ వ్యాప్తి
• విటమిన్ B అంతర్గత కారకంతో మిళితం అవుతుంది - యాక్టివ్ ట్రాన్స్పోర్ట్ మెకానిజం ద్వారా ఇలియమ్లో శోషించబడుతుంది
నీటి శోషణ
• ప్రేగుల ల్యూమన్ నుండి శోషక కణాల ద్వారా మరియు రక్త కేశనాళికలలోకి ఆస్మాసిస్
• రక్తంతో ద్రవాభిసరణ సంతులనాన్ని నిర్వహించడానికి ఎలక్ట్రోలైట్స్ మరియు పోషకాల శోషణపై ఆధారపడి ఉంటుంది
• గ్రహించిన ఎలక్ట్రోలైట్లు, మోనోశాకరైడ్లు మరియు అమైనో ఆమ్లాలు నీటికి గాఢత ప్రవణతను ఏర్పరుస్తాయి.
GI ట్రాక్ట్ నుండి తీసుకున్న, స్రవించే, శోషించబడిన మరియు విసర్జించిన ద్రవం యొక్క రోజువారీ వాల్యూమ్లు
0 Comments: