Common disorders of digestive system Class Notes Human Anatomy and Physiology
జీర్ణవ్యవస్థ యొక్క సాధారణ రుగ్మతలు
పుండు
• పొరలో క్రేటర్ లాంటి గాయం
• ఆమ్ల జఠర రసానికి గురయ్యే GI ట్రాక్ట్లోని ప్రాంతాలలో ఏర్పడే అల్సర్లను పెప్టిక్ అల్సర్స్ అంటారు.
• అత్యంత సాధారణ సమస్య - రక్తస్రావం
• తీవ్రమైన సందర్భాల్లో, పెప్టిక్ అల్సర్లు షాక్ మరియు మరణానికి దారితీయవచ్చు
• PUD యొక్క మూడు విభిన్న కారణాలు గుర్తించబడ్డాయి:
(1) బాక్టీరియం హెలికోబాక్టర్ పైలోరీ
(2) ఆస్పిరిన్ వంటి నాన్స్టెరాయిడ్ యాంటీ ఇన్ఫ్లమేటరీ డ్రగ్స్ (ఎన్సైడ్స్).
(3) సాధారణంగా ప్యాంక్రియాస్లో గ్యాస్ట్రిన్-ఉత్పత్తి చేసే కణితి అయిన జోలింగర్-ఎల్లిసన్ సిండ్రోమ్లో సంభవించే విధంగా HCl యొక్క హైపర్సెక్రెషన్
కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్
• ప్రాణాంతకమైన ప్రాణాంతకమైనవి
• ఆల్కహాల్ తీసుకోవడం, జంతువుల కొవ్వు మరియు ప్రొటీన్లు అధికంగా ఉండే ఆహారాలు కొలొరెక్టల్ క్యాన్సర్ వచ్చే ప్రమాదంతో ముడిపడి ఉంటాయి
• డైటరీ ఫైబర్, రెటినోయిడ్స్, కాల్షియం మరియు సెలీనియం రక్షణగా ఉండవచ్చు
• సంకేతాలు మరియు లక్షణాలు: విరేచనాలు, మలబద్ధకం, తిమ్మిరి, పొత్తికడుపు నొప్పి మరియు మల రక్తస్రావం, కనిపించడం లేదా రహస్యం (మలంలో దాగి ఉండడం)
అనోరెక్సియా నెర్వోసా
• స్వీయ-ప్రేరిత బరువు తగ్గడం, శరీర చిత్రం యొక్క ప్రతికూల అవగాహన మరియు పోషకాహార క్షీణత ఫలితంగా ఏర్పడే శారీరక మార్పుల లక్షణం
• రోగులు భేదిమందులను దుర్వినియోగం చేస్తారు - ద్రవం మరియు ఎలక్ట్రోలైట్ అసమతుల్యత మరియు పోషక లోపాలను మరింత తీవ్రతరం చేస్తుంది
• ప్రధానంగా యువ, ఒంటరి స్త్రీలలో
• వారసత్వంగా ఉండవచ్చు
• ఋతుస్రావం యొక్క అసాధారణ నమూనాలు, అమెనోరియా & తక్కువ BMR
• కాలేయం యొక్క వాపు - వైద్యపరంగా, అనేక రకాల వైరల్ హెపటైటిస్
• ఆల్కహాల్తో సహా వైరస్లు, డ్రగ్స్ మరియు రసాయనాల వల్ల కలుగుతుంది
హెపటైటిస్ A (ఇన్ఫెక్షన్ హెపటైటిస్)
• హెపటైటిస్ A వైరస్ వల్ల వస్తుంది
• ఆహారం, దుస్తులు, బొమ్మలు మరియు తినే పాత్రలు వంటి వస్తువుల మల కాలుష్యం ద్వారా వ్యాపిస్తుంది
• పిల్లలు మరియు యువకులలో తేలికపాటి వ్యాధి
• ఆకలి లేకపోవడం, అనారోగ్యం, వికారం, విరేచనాలు, జ్వరం మరియు చలి వంటి లక్షణాలు
• చివరికి, కామెర్లు కనిపిస్తాయి
హెపటైటిస్ బి
• హెపటైటిస్ బి వైరస్ వల్ల వస్తుంది
• లైంగిక సంపర్కం మరియు కలుషితమైన సిరంజిలు మరియు రక్తమార్పిడి పరికరాల ద్వారా ప్రధానంగా వ్యాప్తి చెందుతుంది
• లాలాజలం మరియు కన్నీళ్ల ద్వారా వ్యాపిస్తుంది
• కాలేయం యొక్క సిర్రోసిస్ మరియు బహుశా క్యాన్సర్ను ఉత్పత్తి చేస్తుంది
• రీకాంబినెంట్ DNA సాంకేతికత (ఉదాహరణకు, Recombivax HB) ద్వారా ఉత్పత్తి చేయబడిన టీకాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి
హెపటైటిస్ సి
• హెపటైటిస్ సి వైరస్ వల్ల (వైద్యపరంగా హెపటైటిస్ బిని పోలి ఉంటుంది)
హెపటైటిస్ డి
• హెపటైటిస్ డి వైరస్ వల్ల వస్తుంది.
• హెపటైటిస్ బి లాగా వ్యాపిస్తుంది
• హెపటైటిస్ D ఫలితంగా తీవ్రమైన కాలేయం దెబ్బతింటుంది మరియు హెపటైటిస్ B వైరస్తో మాత్రమే సంక్రమణ కంటే ఎక్కువ మరణాల రేటును కలిగి ఉంటుంది
హెపటైటిస్ ఇ
• హెపటైటిస్ E వైరస్ వల్ల కలుగుతుంది మరియు హెపటైటిస్ A లాగా వ్యాపిస్తుంది
• గర్భిణీ స్త్రీలలో చాలా ఎక్కువ మరణాల రేటు
ట్రావెలర్స్ డయేరియా
• GIT యొక్క అంటు వ్యాధి వలన వదులుగా, అత్యవసరంగా ప్రేగు కదలికలు, తిమ్మిరి, కడుపు నొప్పి, అనారోగ్యం, వికారం మరియు అప్పుడప్పుడు జ్వరం మరియు నిర్జలీకరణం
• సాధారణంగా బాక్టీరియా (E. కోలి) కలిగి ఉన్న మల పదార్థంతో కలుషితమైన ఆహారం లేదా నీటిని తీసుకోవడం ద్వారా పొందవచ్చు.
• వైరస్లు లేదా ప్రోటోజోవాన్ పరాన్నజీవులు తక్కువ సాధారణ కారణాలు
సిర్రోసిస్
• దీర్ఘకాలిక మంట కారణంగా కాలేయం వక్రీకరించబడింది లేదా మచ్చలు ఏర్పడింది:
- హెపటైటిస్
- హెపటోసైట్లను నాశనం చేసే రసాయనాలు
- కాలేయానికి సోకే పరాన్నజీవులు
- మద్య వ్యసనం
• హెపాటోసైట్లు పీచు లేదా కొవ్వు బంధన కణజాలం ద్వారా భర్తీ చేయబడతాయి
• లక్షణాలు కామెర్లు, కాళ్లలో వాపు, అనియంత్రిత రక్తస్రావం మరియు మందుల పట్ల సున్నితత్వం పెరగడం
గుండెల్లో మంట
• కడుపులోని హైడ్రోక్లోరిక్ యాసిడ్ నుండి అన్నవాహిక యొక్క శ్లేష్మం యొక్క చికాకు కారణంగా గుండెకు సమీపంలో ఉన్న ప్రాంతంలో మండుతున్న అనుభూతి
• LES సరిగ్గా మూసుకుపోవడం వల్ల కడుపులోని విషయాలు నాసిరకం అన్నవాహికలోకి ప్రవేశిస్తాయి.
• ఇది ఏ కార్డియాక్ సమస్యకు సంబంధించినది కాదు
హాలిటోసిస్ (దుర్వాసన)
• నోటి నుండి దుర్వాసన
తాపజనక ప్రేగు వ్యాధి
• రెండు రూపాల్లో ఉన్న GIT యొక్క వాపు
(1) క్రోన్'స్ వ్యాధి
- శ్లేష్మం నుండి సబ్ముకోసా, మస్క్యులారిస్ మరియు సెరోసా ద్వారా మంట వ్యాపించే GIT యొక్క ఏదైనా భాగం యొక్క వాపు
- సిగరెట్ ధూమపానం క్రోన్'స్ వ్యాధి ప్రమాదాన్ని పెంచుతుంది
• (2) అల్సరేటివ్ కొలిటిస్
- పెద్దప్రేగు మరియు పురీషనాళం యొక్క శ్లేష్మం యొక్క వాపు, సాధారణంగా మల రక్తస్రావంతో కూడి ఉంటుంది
విష ఆహారము
• ఇన్ఫెక్షియస్ మైక్రోబ్ (బ్యాక్టీరియం, వైరస్ లేదా ప్రోటోజోవాన్) లేదా టాక్సిన్ (విషం) ద్వారా కలుషితమైన ఆహారం లేదా పానీయం తీసుకోవడం వల్ల సంభవించే ఆకస్మిక అనారోగ్యం
• ఫుడ్ పాయిజనింగ్కు సాధారణ కారణం స్టెఫిలోకాకస్ ఆరియస్ అనే బాక్టీరియం ఉత్పత్తి చేసే టాక్సిన్.
• చాలా రకాల ఫుడ్ పాయిజనింగ్ వల్ల విరేచనాలు మరియు/లేదా వాంతులు, తరచుగా పొత్తికడుపు నొప్పితో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది
బులిమియా
• సాధారణంగా యువత, ఒంటరి, మధ్యతరగతి, తెల్లజాతి స్త్రీలను ప్రభావితం చేసే రుగ్మత
• వారానికి కనీసం రెండుసార్లు అతిగా తినడం ద్వారా స్వీయ-ప్రేరిత వాంతులు, కఠినమైన ఆహార నియంత్రణ లేదా ఉపవాసం, తీవ్రమైన వ్యాయామం లేదా భేదిమందులు లేదా మూత్రవిసర్జనల వాడకం ద్వారా ప్రక్షాళన చేయడం ద్వారా వర్గీకరించబడుతుంది.
• అధిక బరువు లేదా ఒత్తిడి, డిప్రెషన్ మరియు హైపోథాలమిక్ ట్యూమర్ల వంటి శారీరక రుగ్మతలకు ప్రతిస్పందనగా సంభవిస్తుంది
0 Comments: