Headlines
Loading...
Introduction to Proteins and Amino acids B.Pharm Biochemistry and Clinical Pathology Class Notes

Introduction to Proteins and Amino acids B.Pharm Biochemistry and Clinical Pathology Class Notes

ప్రోటీన్లు మరియు అమైనో ఆమ్లాలకు పరిచయం

కంటెంట్‌లు

      ప్రోటీన్లతో పరిచయం

      అమినోయాసిడ్ల వర్గీకరణ

లక్ష్యం

ఈ ఉపన్యాసం ముగింపులో, విద్యార్థి చేయగలరు

      ప్రోటీన్ల సాధారణ భావనను వివరించండి

      అమైనో ఆమ్లాన్ని వర్గీకరించండి

      అమైనో ఆమ్లం యొక్క లక్షణాలను వివరించండి 

      అమైనో ఆమ్లం యొక్క ప్రాముఖ్యతను వివరించండి

       ప్రోటీయోస్: మొదటి స్థానంలో ఉంది

       వయోజన శరీర ప్రోటీన్లలో 10 - 12 కిలోలు

       ప్రోటీన్లు జీవన వ్యవస్థ యొక్క అత్యంత సమృద్ధిగా ఉన్న సేంద్రీయ అణువులు మరియు జీవితం యొక్క నిర్మాణం మరియు పనితీరు యొక్క ప్రాథమిక ఆధారాన్ని ఏర్పరుస్తాయి.   

       పెద్ద అణువులు

       అమైనో ఆమ్లాల గొలుసులతో తయారు చేయబడింది

       శరీరంలోని ప్రతి కణంలోనూ కనిపిస్తాయి

       విధులు స్ట్రక్చరల్ మరియు డైనమిక్ ఫంక్షన్‌గా విస్తృతంగా సమూహం చేయబడ్డాయి

       ప్రోటీన్లు అమైనో ఆమ్లం యొక్క పాలిమర్లు 

ప్రోటీన్ల మూలకాలు

       కార్బన్ - 50%

       హైడ్రోజన్ - 6%

       ఆక్సిజన్ - 19%

       నత్రజని - 13%

       సల్ఫర్ - 5%

       ఇతర అంశాలు P, Fe, Cu, I, Mg, Mn, Zn మొదలైనవి

ప్రోటీన్ల వర్గీకరణ

ప్రోటీన్ల నిర్మాణం

       కాంక్‌తో పూర్తి జలవిశ్లేషణపై ప్రోటీన్లు. HCl దిగుబడి L- α- అమినో యాసిడ్ మరియు అన్ని ప్రోటీన్ల యొక్క సాధారణ లక్షణాలు

       ప్రకృతిలో దాదాపు 300 అమైనో ఆమ్లాలు కనిపిస్తాయి, వీటిలో 20 మాత్రమే ప్రామాణిక అమైనో ఆమ్లం అని పిలువబడతాయి మరియు ప్రోటీన్ల నిర్మాణంలో పదేపదే కనిపిస్తాయి. 

       అమైనో ఆమ్లాల గొలుసులతో తయారు చేయబడింది; గొలుసులోని అమైనో ఆమ్లాల సంఖ్య ద్వారా వర్గీకరించబడింది

      పెప్టైడ్స్: 50 కంటే తక్కువ అమైనో ఆమ్లాలు

       డైపెప్టైడ్స్: 2 అమైనో ఆమ్లాలు

       ట్రిపెప్టైడ్స్: 3 అమైనో ఆమ్లాలు

       పాలీపెప్టైడ్స్: 10 కంటే ఎక్కువ అమైనో ఆమ్లాలు

      ప్రోటీన్లు: 50 కంటే ఎక్కువ అమైనో ఆమ్లాలు

       సాధారణంగా 100 నుండి 10,000 అమైనో ఆమ్లాలు కలిసి ఉంటాయి

       గొలుసులు నిర్దిష్ట శారీరక DNA ఆధారంగా సంశ్లేషణ చేయబడతాయి

       ఒక వయోజన వ్యక్తికి 100 గ్రాముల ఉచిత అమైనో ఆమ్లం ఉంటుంది, ఇది శరీరంలోని అమైనో యాసిడ్ పూల్‌ను సూచిస్తుంది

       నిర్మాణం యొక్క నాలుగు స్థాయిలు

      ప్రాథమిక నిర్మాణం

      ద్వితీయ నిర్మాణం

      తృతీయ నిర్మాణం

      క్వాటర్నరీ నిర్మాణం

స్ట్రక్చర్ లేదా సీక్వెన్సింగ్‌లో ఏదైనా మార్పు ప్రోటీన్ యొక్క ఆకృతి మరియు పనితీరును మారుస్తుంది

డీనాటరింగ్

       ప్రోటీన్ యొక్క ఆకృతిని మార్చడం మరియు దీని ఉపయోగం ద్వారా పనిచేస్తుంది

      వేడి

      ఆమ్లాలు

      స్థావరాలు

      లవణాలు

      యాంత్రిక ఆందోళన

       డీనాటరింగ్ ద్వారా ప్రాథమిక నిర్మాణం మారదు

ప్రోటీన్ యొక్క విధులు

      నిర్మాణ మరియు యాంత్రిక మద్దతును అందించండి

      శరీర కణజాలాలను నిర్వహించండి

      ఎంజైములు మరియు హార్మోన్లుగా పనిచేస్తుంది

      యాసిడ్ బేస్ బ్యాలెన్స్ నిర్వహించడానికి సహాయం చేయండి

      పోషకాలను రవాణా చేయండి

      రోగనిరోధక వ్యవస్థకు సహాయం చేయండి

      అవసరమైనప్పుడు శక్తి వనరుగా ఉపయోగపడుతుంది

ప్రోటీన్ యొక్క ఉత్తమ వనరులు

       ప్రొటీన్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి

      పాల ఆహారాలు

      మాంసాలు

      పౌల్ట్రీ

      ఎండిన బీన్స్, వేరుశెనగ వెన్న, గింజలు మరియు సోయా వంటి మాంస ప్రత్యామ్నాయాలు

       వండిన మాంసం, పౌల్ట్రీ లేదా చేప

      21-25 గ్రాముల ప్రొటీన్లను అందిస్తుంది

      దాదాపు 7 గ్రా

      కార్డ్‌ల డెక్ పరిమాణం గురించి

      ఒక భోజనం కోసం తగిన మొత్తం

పెద్దలు 0.8 g/kg/d ప్రోటీన్ తీసుకోవాలి

అమైనో ఆమ్లం

       అమైనో ఆమ్లం అనేది రెండు క్రియాత్మక సమూహాలను కలిగి ఉన్న కర్బన సమ్మేళనాల సమూహం, అనగా. అమైనో మరియు కార్బాక్సిల్ సమూహాలు

       అమైనో సమూహం ప్రాథమికమైనది మరియు కార్బాక్సిల్ సమూహం ఆమ్ల స్వభావం కలిగి ఉంటుంది

       అమైనో ఆమ్లం ఎక్కువగా జీవ వ్యవస్థలో అయనీకరణ రూపంలో ఉంటుంది

       α - అమైనో ఆమ్లం: –COOH మరియు – NH 2 రెండూ ఒకే కార్బన్ పరమాణువుకు జోడించబడి ఉంటే

అమైనో ఆమ్ల నిర్మాణం

పెప్టైడ్ బంధాలు అమైనో ఆమ్లాలను కలుపుతాయి

       ఒక అమైనో ఆమ్లం యొక్క ఆమ్ల సమూహం (COOH) రెండవ అమైనో ఆమ్లం యొక్క అమైన్ సమూహంతో (NH 2 ) చేరినప్పుడు ఏర్పడుతుంది

       సంక్షేపణం ద్వారా ఏర్పడుతుంది

       జలవిశ్లేషణ ద్వారా విభజించబడింది

సంక్షేపణం మరియు జలవిశ్లేషణ ప్రతిచర్యలు

అమైనో ఆమ్లం వర్గీకరణ

       అమైనో ఆమ్లాలు నిర్మాణం, ధ్రువణత, పోషక అవసరాలు మొదలైన వాటి ఆధారంగా వివిధ రకాలుగా వర్గీకరించబడ్డాయి.

1. నిర్మాణం ఆధారంగా వర్గీకరణ:

       ప్రతి అమైనో ఆమ్లం 3 అక్షరాలు లేదా 1 అక్షరం గుర్తుతో కేటాయించబడుతుంది మరియు సాధారణంగా ప్రొటెన్ నిర్మాణంలో అమైనో ఆమ్లాన్ని సూచించడానికి ఉపయోగిస్తారు.

       20 అమైనో ఆమ్లాలు కనుగొనబడ్డాయి I ప్రోటీన్లు ఏడు సమూహాలుగా విభజించబడ్డాయి

I. అలిఫాటిక్ సైడ్ చైన్‌తో కూడిన అమైనో ఆమ్లం

                a. గ్లైసిన్ - గ్లై లేదా జి                        

                బి. అలనైన్ - అలా - ఎ                                           

                సి. వాలైన్ - వాల్ - వి 

                డి. లూసిన్ - ల్యూ - ఎల్    

                మరియు. ఐసోలూసిన్ - Ile - I

II. హైడ్రాక్సిల్ సమూహాన్ని కలిగి ఉన్న అమైనో ఆమ్లం

                f. సెరీన్ – సెర్ - ఎస్                                             

                g. థ్రెయోనిన్ – Thr – T

III. అమైనో ఆమ్లం కలిగిన సల్ఫర్

                h. సిస్టీన్ - సిస్- సి సిస్టీన్ - సిస్- సి

                i. మెథోనిన్ - మెట్- ఎం

IV. ఆమ్ల అమైనో ఆమ్లం మరియు వాటి అమైడ్‌లు

                j. అస్పరిటిక్ యాసిడ్ - యాస్ప్ - డి              

                కె. ఆస్పరాగిన్ - అస్న్ - ఎన్

                ఎల్. గ్లుటామిక్ యాసిడ్ - గ్లూ - ఇ              

                m. గ్లుటామైన్ – Gln - Q    

V. ప్రాథమిక అమైనో ఆమ్లం

                n. లైసిన్ - లైస్ - కె                                           

                ఓ. అర్జినైన్ - ఆర్గ్ - ఆర్

                p. హిస్టిడిన్ - అతని - హెచ్                      

IV. సుగంధ అమైనో ఆమ్లం

                q. ఫెనిలానాలిన్ - ఫే - ఎఫ్          

                ఆర్. టైరోసిన్ - టైర్ - వై

                లు. ట్రిప్టోఫేన్ - Trp - W

మీరు వస్తున్నారా. ఇమినో యాసిడ్  

                t. ప్రోలైన్ – ప్రో –పి

2. ధ్రువణత ఆధారంగా వర్గీకరణ: 4 రకాలు

a. నాన్ పోలార్ అమైనో ఆమ్లం: అమైనో ఆమ్లాన్ని హైడ్రోఫోబిక్ (వాటర్ హీటింగ్) అని కూడా సూచిస్తారు. ఆర్ ఎల్ గ్రూపులో వారికి ఎలాంటి ఛార్జీ లేదు . ఉదా: అలనైన్, లూసిన్, ఐసోలూసిన్, వాలైన్ మొదలైనవి

బి. R l సమూహంపై ఎటువంటి ఛార్జ్ లేని పోలార్ అమైనో ఆమ్లం : R l సమూహంపై ఎటువంటి ఛార్జ్ లేని అమైనో ఆమ్లం అయినప్పటికీ, అవి హైడ్రాక్సిల్, సల్ఫైడ్రైల్ & అమైడ్ వంటి ఇతర సమూహాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు ప్రోటీన్ సంశ్లేషణ యొక్క హైడ్రోజన్ బంధంలో అవక్షేపణను కలిగి ఉంటాయి ఉదా: గ్లైసిన్, సెరైన్, థ్రెయోనిన్, సిస్టీన్, టైరోసిన్

సి. R l సమూహంలో + ve ఛార్జ్‌తో కూడిన ధ్రువ అమైనో ఆమ్లం : ఉదా: లూసిన్, అర్జెనిన్, హిస్టిడిన్

డి. R l సమూహంలో ధృవ అమైనో ఆమ్లం – ve ఛార్జ్ : ఉదా గ్లుటామిక్ ఆమ్లం, అస్పార్టిక్ ఆమ్లం

3. అమైనో ఆమ్లం యొక్క పోషక వర్గీకరణ

వివిధ ప్రోటీన్ల సంశ్లేషణకు 20 అమైనో ఆమ్లాలు అవసరం

పోషకాహార అవసరాల ఆధారంగా. అవి 2 రకాలు

a. ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లం: అర్జినైన్, వాలైన్, హిస్టిడిన్, ఐసోలూసిన్, లూసిన్, లైసిన్, మెథోనిన్, ఫెనిలాలనైన్, థ్రెయోనిన్ మరియు ట్రిప్టోఫాన్

బి. అనవసరమైన అమైనో ఆమ్లం: మిగిలినవన్నీ

4. వారి జీవక్రియ విధి ఆధారంగా అమైనో ఆమ్లం వర్గీకరణ

అమైనో ఆమ్లం యొక్క కార్బన్ అస్థిపంజరం గ్లూకోజ్, కొవ్వులు లేదా రెండింటి సంశ్లేషణకు పూర్వగామిగా పనిచేస్తుంది

a. గ్లైకోజెనిక్ అమైనో ఆమ్లం: అమైనో ఆమ్లం గ్లూకోజ్ లేదా గ్లైకోజెన్ ఏర్పడటానికి పూర్వగామి, ఉదా: అలనైన్, అస్పార్టేట్, గ్లైసిన్

బి. కీటోజెనిక్ అమైనో ఆమ్లం: అమైనో ఆమ్లం కొవ్వులు ఏర్పడటానికి పూర్వగామి. ఉదా: లూసిన్ మరియు లైసిన్

సి. గ్లైకోజెనిక్ & కీటోజెనిక్ అమైనో ఆమ్లం: అమైనో ఆమ్లం గ్లూకోజ్ మరియు కొవ్వుల ఏర్పాటుకు పూర్వగామిగా ఉంటాయి ఉదా: ఐసోలూసిన్, ఫెనిలాలనైన్, ట్రిప్టోఫాన్, టైరోసిన్ మొదలైనవి.

అమైనో ఆమ్లం యొక్క లక్షణాలు

అమైనో ఆమ్లం ప్రోటీన్ల లక్షణాలను నిర్ణయించే వాటి భౌతిక రసాయన లక్షణాలలో తేడా ఉంటుంది

I.            భౌతిక లక్షణాలు

  1. ద్రావణీయత:  చాలా వరకు నీటిలో కరుగుతుంది మరియు సేంద్రీయ ద్రావకంలో కరగదు
  2. ద్రవీభవన స్థానం: అధిక ఉష్ణోగ్రత వద్ద కరుగుతుంది (200 o c పైన)
  3. రుచి: తీపి, రుచి లేదా చేదు కావచ్చు
  4. ఆప్టికల్ లక్షణాలు: గ్లైసిన్ మినహా అన్ని అమైనో ఆమ్లాలు అసమాన కార్బన్ అణువు కారణంగా ఆప్టికల్ ఐసోమర్‌లను కలిగి ఉంటాయి
  5. అమైనో ఆమ్లం ఆంఫోలైట్‌లుగా: ఇది ఫంక్షనల్ గ్రూప్ అంటే ఆమ్ల & ప్రాథమిక సమూహం రెండింటినీ కలిగి ఉంటుంది. వారు ప్రోటాన్‌ను దానం చేయవచ్చు లేదా ప్రోటాన్‌ను అంగీకరించవచ్చు. అందువల్ల ఆంఫోలైట్‌లుగా పరిగణిస్తారు  
  6. Zwitterion లేదా Dipolar ion: Zwitter అంటే హైబ్రిడ్.
  7. zwitterion ఒక హైబ్రిడ్ అణువు +ve మరియు –ve అయానిక్ సమూహం రెండింటినీ కలిగి ఉంటుంది.
  8. ఐసోఎలెక్ట్రిక్ P H (P I ): అణువులు Zwitterionగా ఉండే P H గా నిర్వచించబడింది , అందువలన అణువులు విద్యుత్ తటస్థంగా ఉంటాయి. 

II. రసాయన లక్షణాలు

రెండు ఫంక్షనల్ గ్రూప్ ఆధారంగా

  1. -COOH సమూహం కారణంగా ప్రతిచర్య

1.       అమైనో ఆమ్లం బేస్‌తో ఉప్పు (-COONa) & ఆల్కహాల్‌తో ఈస్టర్‌లను ఏర్పరుస్తుంది (-COOR I )

2.       డీకార్బాక్సిలేషన్: అమైనో ఆమ్లం డీకార్బాక్సిలేషన్ ద్వారా అమైన్‌లను ఏర్పరుస్తుంది

3.       అమ్మోనియాతో ప్రతిచర్య: డైకార్బాక్సిలిక్ అమైనో ఆమ్లం యొక్క కార్బాక్సిలిక్ సమూహం NH 3 తో చర్య జరిపి అమైడ్‌ను ఏర్పరుస్తుంది.

                అస్పార్టిక్ యాసిడ్ + NH 3                                          ఆస్పరాజైన్

                గ్లుటామిక్ యాసిడ్ + NH 3                                        గ్లుటామైన్

బి. దీనికి కారణం - NH 2 సమూహం:

  1. అమినో యాసిడ్ గ్రూప్ బేస్‌గా ప్రవర్తిస్తుంది మరియు ఆమ్లంతో కలిపి లవణాలను ఏర్పరుస్తుంది
  2. నిన్‌హైడ్రిన్‌తో ప్రతిచర్య: అమైనో ఆమ్లం నిన్‌హైడ్రిన్‌తో చర్య జరిపి పర్పుల్, బ్లూ లేదా పింక్ కలర్ కాంప్లెక్స్‌ను ఏర్పరుస్తుంది.
  3. ట్రాన్స్‌మినేషన్: అమైనో సమూహాన్ని ఒక అమైనో ఆమ్లం నుండి కీటోయాసిడ్‌కు బదిలీ చేయడం ద్వారా కొత్త అమైనో ఆమ్లం ఏర్పడుతుంది. అమైనో యాసిడ్ జీవక్రియలో ఇంప్
  4. ఆక్సీకరణ డీమినేషన్: ఉచిత అమ్మోనియాను విడుదల చేయడానికి అమైనో ఆమ్లం ఆక్సీకరణ డీమినేషన్‌కు గురవుతుంది

       అమైనో ఆమ్లం చిరల్ అణువులు. ప్రోటీన్లలో ఎల్-అమైనో ఆమ్లం మాత్రమే కనిపిస్తుంది, బాక్టీరియల్ పెప్టైడ్‌లలో D రూపం ఏర్పడుతుంది

పెప్టైడ్స్

       పెప్టైడ్స్  (గ్రీకు పదం నుండి "జీర్ణం" అని అర్ధం) పెప్టైడ్ (అమైడ్) బంధాల ద్వారా అనుసంధానించబడిన అమైనో ఆమ్ల మోనోమర్‌ల యొక్క జీవశాస్త్రపరంగా సంభవించే చిన్న గొలుసులు.

విధులు

       ఎంజైములు అని పిలువబడే జీవ ఉత్ప్రేరకాలుగా పనిచేస్తాయి

       కణాలు మరియు కణజాలాల నిర్మాణ ఫ్రేమ్ పనిని అందించండి

       రక్తప్రవాహంలో రవాణా మాధ్యమంగా పనిచేస్తుంది

       జీవ ప్రక్రియను నియంత్రించడానికి హార్మోన్లు లేదా రెగ్యులేటరీ ప్రొటీన్‌లుగా పనిచేస్తాయి

       యాంత్రిక పనిని నిర్వహించండి (అస్థిపంజర కండరాల సంకోచం, గుండె పంపింగ్)

       అవసరమైన పోషకాలుగా పనిచేస్తాయి

       రక్తప్రవాహంలో ప్రతిరోధకాలుగా పనిచేస్తాయి

       గడ్డకట్టే విధానంలో పని చేయండి

మానవ శరీరంలో కొన్ని ముఖ్యమైన జీవసంబంధ క్రియాశీల పెప్టైడ్‌లు

ప్రోటీన్ టర్నోవర్

       ప్రోటీన్ టర్నోవర్ అనేది ప్రోటీన్ సంశ్లేషణ మరియు ప్రోటీన్ క్షీణత మధ్య సమతుల్యత.

       విచ్ఛిన్నం కంటే ఎక్కువ సంశ్లేషణ లీన్ కణజాలాలను నిర్మించే అనాబాలిక్ స్థితిని సూచిస్తుంది, సంశ్లేషణ కంటే ఎక్కువ విచ్ఛిన్నం లీన్ కణజాలాలను కాల్చే క్యాటాబోలిక్ స్థితిని సూచిస్తుంది.

నత్రజని సంతులనం

       నత్రజని సమతుల్యత అనేది నత్రజని ఇన్‌పుట్ యొక్క కొలత, దాని నుండి తీసివేయబడిన నత్రజని అవుట్‌పుట్

       నైట్రోజన్ బ్యాలెన్స్ = నైట్రోజన్ తీసుకోవడం - నత్రజని నష్టం

       రక్తంలోని యూరియా నైట్రోజన్‌ను నత్రజని సమతుల్యతను అంచనా వేయడానికి ఉపయోగించవచ్చు, అలాగే మూత్రంలో యూరియా గాఢత కూడా

       పెరుగుదల, కణజాల మరమ్మత్తు లేదా గర్భధారణ సమయంలో సానుకూల విలువ తరచుగా కనుగొనబడుతుంది.

       ప్రతికూల విలువ కాలిన గాయాలు, జ్వరాలు, వృధా వ్యాధులు మరియు ఇతర తీవ్రమైన గాయాలు మరియు ఉపవాసం సమయంలో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది.

       దీని అర్థం శరీరం నుండి విసర్జించబడిన నత్రజని మొత్తం తీసుకున్న నైట్రోజన్ పరిమాణం కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది

       పోషకాహార లోపం యొక్క క్లినికల్ మూల్యాంకనంలో భాగంగా ప్రతికూల నైట్రోజన్ బ్యాలెన్స్‌ను ఉపయోగించవచ్చు

సారాంశం

       ప్రోటీన్లు అమైనో ఆమ్లం యొక్క పాలిమర్లు

       అమైనో ఆమ్లం అనేది రెండు ఫంక్షనల్ గ్రూప్‌లను కలిగి ఉన్న కర్బన సమ్మేళనాల సమూహం అంటే అమైనో మరియు కార్బాక్సిల్ సమూహం

       అమైనో ఆమ్లం జ్విట్టెరియన్‌ను ప్రదర్శిస్తుంది

       నత్రజని సమతుల్యత అనేది నత్రజని ఇన్‌పుట్ యొక్క కొలత, దాని నుండి తీసివేయబడిన నత్రజని అవుట్‌పుట్

0 Comments: