Introduction to Proteins and Amino acids B.Pharm Biochemistry and Clinical Pathology Class Notes
ప్రోటీన్లు మరియు అమైనో ఆమ్లాలకు పరిచయం
కంటెంట్లు
– ప్రోటీన్లతో పరిచయం
– అమినోయాసిడ్ల వర్గీకరణ
లక్ష్యం
ఈ ఉపన్యాసం ముగింపులో, విద్యార్థి చేయగలరు
– ప్రోటీన్ల సాధారణ భావనను వివరించండి
– అమైనో ఆమ్లాన్ని వర్గీకరించండి
– అమైనో ఆమ్లం యొక్క లక్షణాలను వివరించండి
– అమైనో ఆమ్లం యొక్క ప్రాముఖ్యతను వివరించండి
• ప్రోటీయోస్: మొదటి స్థానంలో ఉంది
• వయోజన శరీర ప్రోటీన్లలో 10 - 12 కిలోలు
• ప్రోటీన్లు జీవన వ్యవస్థ యొక్క అత్యంత సమృద్ధిగా ఉన్న సేంద్రీయ అణువులు మరియు జీవితం యొక్క నిర్మాణం మరియు పనితీరు యొక్క ప్రాథమిక ఆధారాన్ని ఏర్పరుస్తాయి.
• పెద్ద అణువులు
• అమైనో ఆమ్లాల గొలుసులతో తయారు చేయబడింది
• శరీరంలోని ప్రతి కణంలోనూ కనిపిస్తాయి
• విధులు స్ట్రక్చరల్ మరియు డైనమిక్ ఫంక్షన్గా విస్తృతంగా సమూహం చేయబడ్డాయి
• ప్రోటీన్లు అమైనో ఆమ్లం యొక్క పాలిమర్లు
ప్రోటీన్ల మూలకాలు
• కార్బన్ - 50%
• హైడ్రోజన్ - 6%
• ఆక్సిజన్ - 19%
• నత్రజని - 13%
• సల్ఫర్ - 5%
• ఇతర అంశాలు P, Fe, Cu, I, Mg, Mn, Zn మొదలైనవి
ప్రోటీన్ల వర్గీకరణ
ప్రోటీన్ల నిర్మాణం
• కాంక్తో పూర్తి జలవిశ్లేషణపై ప్రోటీన్లు. HCl దిగుబడి L- α- అమినో యాసిడ్ మరియు అన్ని ప్రోటీన్ల యొక్క సాధారణ లక్షణాలు
• ప్రకృతిలో దాదాపు 300 అమైనో ఆమ్లాలు కనిపిస్తాయి, వీటిలో 20 మాత్రమే ప్రామాణిక అమైనో ఆమ్లం అని పిలువబడతాయి మరియు ప్రోటీన్ల నిర్మాణంలో పదేపదే కనిపిస్తాయి.
• అమైనో ఆమ్లాల గొలుసులతో తయారు చేయబడింది; గొలుసులోని అమైనో ఆమ్లాల సంఖ్య ద్వారా వర్గీకరించబడింది
– పెప్టైడ్స్: 50 కంటే తక్కువ అమైనో ఆమ్లాలు
• డైపెప్టైడ్స్: 2 అమైనో ఆమ్లాలు
• ట్రిపెప్టైడ్స్: 3 అమైనో ఆమ్లాలు
• పాలీపెప్టైడ్స్: 10 కంటే ఎక్కువ అమైనో ఆమ్లాలు
– ప్రోటీన్లు: 50 కంటే ఎక్కువ అమైనో ఆమ్లాలు
• సాధారణంగా 100 నుండి 10,000 అమైనో ఆమ్లాలు కలిసి ఉంటాయి
• గొలుసులు నిర్దిష్ట శారీరక DNA ఆధారంగా సంశ్లేషణ చేయబడతాయి
• ఒక వయోజన వ్యక్తికి 100 గ్రాముల ఉచిత అమైనో ఆమ్లం ఉంటుంది, ఇది శరీరంలోని అమైనో యాసిడ్ పూల్ను సూచిస్తుంది
• నిర్మాణం యొక్క నాలుగు స్థాయిలు
– ప్రాథమిక నిర్మాణం
– ద్వితీయ నిర్మాణం
– తృతీయ నిర్మాణం
– క్వాటర్నరీ నిర్మాణం
స్ట్రక్చర్ లేదా సీక్వెన్సింగ్లో ఏదైనా మార్పు ప్రోటీన్ యొక్క ఆకృతి మరియు పనితీరును మారుస్తుంది
డీనాటరింగ్
• ప్రోటీన్ యొక్క ఆకృతిని మార్చడం మరియు దీని ఉపయోగం ద్వారా పనిచేస్తుంది
– వేడి
– ఆమ్లాలు
– స్థావరాలు
– లవణాలు
– యాంత్రిక ఆందోళన
• డీనాటరింగ్ ద్వారా ప్రాథమిక నిర్మాణం మారదు
ప్రోటీన్ యొక్క విధులు
– నిర్మాణ మరియు యాంత్రిక మద్దతును అందించండి
– శరీర కణజాలాలను నిర్వహించండి
– ఎంజైములు మరియు హార్మోన్లుగా పనిచేస్తుంది
– యాసిడ్ బేస్ బ్యాలెన్స్ నిర్వహించడానికి సహాయం చేయండి
– పోషకాలను రవాణా చేయండి
– రోగనిరోధక వ్యవస్థకు సహాయం చేయండి
– అవసరమైనప్పుడు శక్తి వనరుగా ఉపయోగపడుతుంది
ప్రోటీన్ యొక్క ఉత్తమ వనరులు
• ప్రొటీన్లు పుష్కలంగా ఉంటాయి
– పాల ఆహారాలు
– మాంసాలు
– పౌల్ట్రీ
– ఎండిన బీన్స్, వేరుశెనగ వెన్న, గింజలు మరియు సోయా వంటి మాంస ప్రత్యామ్నాయాలు
• వండిన మాంసం, పౌల్ట్రీ లేదా చేప
– 21-25 గ్రాముల ప్రొటీన్లను అందిస్తుంది
– దాదాపు 7 గ్రా
– కార్డ్ల డెక్ పరిమాణం గురించి
– ఒక భోజనం కోసం తగిన మొత్తం
పెద్దలు 0.8 g/kg/d ప్రోటీన్ తీసుకోవాలి
అమైనో ఆమ్లం
• అమైనో ఆమ్లం అనేది రెండు క్రియాత్మక సమూహాలను కలిగి ఉన్న కర్బన సమ్మేళనాల సమూహం, అనగా. అమైనో మరియు కార్బాక్సిల్ సమూహాలు
• అమైనో సమూహం ప్రాథమికమైనది మరియు కార్బాక్సిల్ సమూహం ఆమ్ల స్వభావం కలిగి ఉంటుంది
• అమైనో ఆమ్లం ఎక్కువగా జీవ వ్యవస్థలో అయనీకరణ రూపంలో ఉంటుంది
• α - అమైనో ఆమ్లం: –COOH మరియు – NH 2 రెండూ ఒకే కార్బన్ పరమాణువుకు జోడించబడి ఉంటే
అమైనో ఆమ్ల నిర్మాణం
పెప్టైడ్ బంధాలు అమైనో ఆమ్లాలను కలుపుతాయి
• ఒక అమైనో ఆమ్లం యొక్క ఆమ్ల సమూహం (COOH) రెండవ అమైనో ఆమ్లం యొక్క అమైన్ సమూహంతో (NH 2 ) చేరినప్పుడు ఏర్పడుతుంది
• సంక్షేపణం ద్వారా ఏర్పడుతుంది
• జలవిశ్లేషణ ద్వారా విభజించబడింది
సంక్షేపణం మరియు జలవిశ్లేషణ ప్రతిచర్యలు
అమైనో ఆమ్లం వర్గీకరణ
• అమైనో ఆమ్లాలు నిర్మాణం, ధ్రువణత, పోషక అవసరాలు మొదలైన వాటి ఆధారంగా వివిధ రకాలుగా వర్గీకరించబడ్డాయి.
1. నిర్మాణం ఆధారంగా వర్గీకరణ:
• ప్రతి అమైనో ఆమ్లం 3 అక్షరాలు లేదా 1 అక్షరం గుర్తుతో కేటాయించబడుతుంది మరియు సాధారణంగా ప్రొటెన్ నిర్మాణంలో అమైనో ఆమ్లాన్ని సూచించడానికి ఉపయోగిస్తారు.
• 20 అమైనో ఆమ్లాలు కనుగొనబడ్డాయి I ప్రోటీన్లు ఏడు సమూహాలుగా విభజించబడ్డాయి
I. అలిఫాటిక్ సైడ్ చైన్తో కూడిన అమైనో ఆమ్లం
a. గ్లైసిన్ - గ్లై లేదా జి
బి. అలనైన్ - అలా - ఎ
సి. వాలైన్ - వాల్ - వి
డి. లూసిన్ - ల్యూ - ఎల్
మరియు. ఐసోలూసిన్ - Ile - I
II. హైడ్రాక్సిల్ సమూహాన్ని కలిగి ఉన్న అమైనో ఆమ్లం
f. సెరీన్ – సెర్ - ఎస్
g. థ్రెయోనిన్ – Thr – T
III. అమైనో ఆమ్లం కలిగిన సల్ఫర్
h. సిస్టీన్ - సిస్- సి సిస్టీన్ - సిస్- సి
i. మెథోనిన్ - మెట్- ఎం
IV. ఆమ్ల అమైనో ఆమ్లం మరియు వాటి అమైడ్లు
j. అస్పరిటిక్ యాసిడ్ - యాస్ప్ - డి
కె. ఆస్పరాగిన్ - అస్న్ - ఎన్
ఎల్. గ్లుటామిక్ యాసిడ్ - గ్లూ - ఇ
m. గ్లుటామైన్ – Gln - Q
V. ప్రాథమిక అమైనో ఆమ్లం
n. లైసిన్ - లైస్ - కె
ఓ. అర్జినైన్ - ఆర్గ్ - ఆర్
p. హిస్టిడిన్ - అతని - హెచ్
IV. సుగంధ అమైనో ఆమ్లం
q. ఫెనిలానాలిన్ - ఫే - ఎఫ్
ఆర్. టైరోసిన్ - టైర్ - వై
లు. ట్రిప్టోఫేన్ - Trp - W
మీరు వస్తున్నారా. ఇమినో యాసిడ్
t. ప్రోలైన్ – ప్రో –పి
2. ధ్రువణత ఆధారంగా వర్గీకరణ: 4 రకాలు
a. నాన్ పోలార్ అమైనో ఆమ్లం: అమైనో ఆమ్లాన్ని హైడ్రోఫోబిక్ (వాటర్ హీటింగ్) అని కూడా సూచిస్తారు. ఆర్ ఎల్ గ్రూపులో వారికి ఎలాంటి ఛార్జీ లేదు . ఉదా: అలనైన్, లూసిన్, ఐసోలూసిన్, వాలైన్ మొదలైనవి
బి. R l సమూహంపై ఎటువంటి ఛార్జ్ లేని పోలార్ అమైనో ఆమ్లం : R l సమూహంపై ఎటువంటి ఛార్జ్ లేని అమైనో ఆమ్లం . అయినప్పటికీ, అవి హైడ్రాక్సిల్, సల్ఫైడ్రైల్ & అమైడ్ వంటి ఇతర సమూహాలను కలిగి ఉంటాయి మరియు ప్రోటీన్ సంశ్లేషణ యొక్క హైడ్రోజన్ బంధంలో అవక్షేపణను కలిగి ఉంటాయి . ఉదా: గ్లైసిన్, సెరైన్, థ్రెయోనిన్, సిస్టీన్, టైరోసిన్
సి. R l సమూహంలో + ve ఛార్జ్తో కూడిన ధ్రువ అమైనో ఆమ్లం : ఉదా: లూసిన్, అర్జెనిన్, హిస్టిడిన్
డి. R l సమూహంలో ధృవ అమైనో ఆమ్లం – ve ఛార్జ్ : ఉదా గ్లుటామిక్ ఆమ్లం, అస్పార్టిక్ ఆమ్లం
3. అమైనో ఆమ్లం యొక్క పోషక వర్గీకరణ
వివిధ ప్రోటీన్ల సంశ్లేషణకు 20 అమైనో ఆమ్లాలు అవసరం
పోషకాహార అవసరాల ఆధారంగా. అవి 2 రకాలు
a. ముఖ్యమైన అమైనో ఆమ్లం: అర్జినైన్, వాలైన్, హిస్టిడిన్, ఐసోలూసిన్, లూసిన్, లైసిన్, మెథోనిన్, ఫెనిలాలనైన్, థ్రెయోనిన్ మరియు ట్రిప్టోఫాన్
బి. అనవసరమైన అమైనో ఆమ్లం: మిగిలినవన్నీ
4. వారి జీవక్రియ విధి ఆధారంగా అమైనో ఆమ్లం వర్గీకరణ
అమైనో ఆమ్లం యొక్క కార్బన్ అస్థిపంజరం గ్లూకోజ్, కొవ్వులు లేదా రెండింటి సంశ్లేషణకు పూర్వగామిగా పనిచేస్తుంది
a. గ్లైకోజెనిక్ అమైనో ఆమ్లం: అమైనో ఆమ్లం గ్లూకోజ్ లేదా గ్లైకోజెన్ ఏర్పడటానికి పూర్వగామి, ఉదా: అలనైన్, అస్పార్టేట్, గ్లైసిన్
బి. కీటోజెనిక్ అమైనో ఆమ్లం: అమైనో ఆమ్లం కొవ్వులు ఏర్పడటానికి పూర్వగామి. ఉదా: లూసిన్ మరియు లైసిన్
సి. గ్లైకోజెనిక్ & కీటోజెనిక్ అమైనో ఆమ్లం: అమైనో ఆమ్లం గ్లూకోజ్ మరియు కొవ్వుల ఏర్పాటుకు పూర్వగామిగా ఉంటాయి ఉదా: ఐసోలూసిన్, ఫెనిలాలనైన్, ట్రిప్టోఫాన్, టైరోసిన్ మొదలైనవి.
అమైనో ఆమ్లం యొక్క లక్షణాలు
అమైనో ఆమ్లం ప్రోటీన్ల లక్షణాలను నిర్ణయించే వాటి భౌతిక రసాయన లక్షణాలలో తేడా ఉంటుంది
I. భౌతిక లక్షణాలు
- ద్రావణీయత: చాలా వరకు నీటిలో కరుగుతుంది మరియు సేంద్రీయ ద్రావకంలో కరగదు
- ద్రవీభవన స్థానం: అధిక ఉష్ణోగ్రత వద్ద కరుగుతుంది (200 o c పైన)
- రుచి: తీపి, రుచి లేదా చేదు కావచ్చు
- ఆప్టికల్ లక్షణాలు: గ్లైసిన్ మినహా అన్ని అమైనో ఆమ్లాలు అసమాన కార్బన్ అణువు కారణంగా ఆప్టికల్ ఐసోమర్లను కలిగి ఉంటాయి
- అమైనో ఆమ్లం ఆంఫోలైట్లుగా: ఇది ఫంక్షనల్ గ్రూప్ అంటే ఆమ్ల & ప్రాథమిక సమూహం రెండింటినీ కలిగి ఉంటుంది. వారు ప్రోటాన్ను దానం చేయవచ్చు లేదా ప్రోటాన్ను అంగీకరించవచ్చు. అందువల్ల ఆంఫోలైట్లుగా పరిగణిస్తారు
- Zwitterion లేదా Dipolar ion: Zwitter అంటే హైబ్రిడ్.
- zwitterion ఒక హైబ్రిడ్ అణువు +ve మరియు –ve అయానిక్ సమూహం రెండింటినీ కలిగి ఉంటుంది.
- ఐసోఎలెక్ట్రిక్ P H (P I ): అణువులు Zwitterionగా ఉండే P H గా నిర్వచించబడింది , అందువలన అణువులు విద్యుత్ తటస్థంగా ఉంటాయి.
II. రసాయన లక్షణాలు
రెండు ఫంక్షనల్ గ్రూప్ ఆధారంగా
- -COOH సమూహం కారణంగా ప్రతిచర్య
1. అమైనో ఆమ్లం బేస్తో ఉప్పు (-COONa) & ఆల్కహాల్తో ఈస్టర్లను ఏర్పరుస్తుంది (-COOR I )
2. డీకార్బాక్సిలేషన్: అమైనో ఆమ్లం డీకార్బాక్సిలేషన్ ద్వారా అమైన్లను ఏర్పరుస్తుంది
3. అమ్మోనియాతో ప్రతిచర్య: డైకార్బాక్సిలిక్ అమైనో ఆమ్లం యొక్క కార్బాక్సిలిక్ సమూహం NH 3 తో చర్య జరిపి అమైడ్ను ఏర్పరుస్తుంది.
అస్పార్టిక్ యాసిడ్ + NH 3 ఆస్పరాజైన్
గ్లుటామిక్ యాసిడ్ + NH 3 గ్లుటామైన్
బి. దీనికి కారణం - NH 2 సమూహం:
- అమినో యాసిడ్ గ్రూప్ బేస్గా ప్రవర్తిస్తుంది మరియు ఆమ్లంతో కలిపి లవణాలను ఏర్పరుస్తుంది
- నిన్హైడ్రిన్తో ప్రతిచర్య: అమైనో ఆమ్లం నిన్హైడ్రిన్తో చర్య జరిపి పర్పుల్, బ్లూ లేదా పింక్ కలర్ కాంప్లెక్స్ను ఏర్పరుస్తుంది.
- ట్రాన్స్మినేషన్: అమైనో సమూహాన్ని ఒక అమైనో ఆమ్లం నుండి కీటోయాసిడ్కు బదిలీ చేయడం ద్వారా కొత్త అమైనో ఆమ్లం ఏర్పడుతుంది. అమైనో యాసిడ్ జీవక్రియలో ఇంప్
- ఆక్సీకరణ డీమినేషన్: ఉచిత అమ్మోనియాను విడుదల చేయడానికి అమైనో ఆమ్లం ఆక్సీకరణ డీమినేషన్కు గురవుతుంది
• అమైనో ఆమ్లం చిరల్ అణువులు. ప్రోటీన్లలో ఎల్-అమైనో ఆమ్లం మాత్రమే కనిపిస్తుంది, బాక్టీరియల్ పెప్టైడ్లలో D రూపం ఏర్పడుతుంది
పెప్టైడ్స్
• పెప్టైడ్స్ (గ్రీకు పదం నుండి "జీర్ణం" అని అర్ధం) పెప్టైడ్ (అమైడ్) బంధాల ద్వారా అనుసంధానించబడిన అమైనో ఆమ్ల మోనోమర్ల యొక్క జీవశాస్త్రపరంగా సంభవించే చిన్న గొలుసులు.
విధులు
• ఎంజైములు అని పిలువబడే జీవ ఉత్ప్రేరకాలుగా పనిచేస్తాయి
• కణాలు మరియు కణజాలాల నిర్మాణ ఫ్రేమ్ పనిని అందించండి
• రక్తప్రవాహంలో రవాణా మాధ్యమంగా పనిచేస్తుంది
• జీవ ప్రక్రియను నియంత్రించడానికి హార్మోన్లు లేదా రెగ్యులేటరీ ప్రొటీన్లుగా పనిచేస్తాయి
• యాంత్రిక పనిని నిర్వహించండి (అస్థిపంజర కండరాల సంకోచం, గుండె పంపింగ్)
• అవసరమైన పోషకాలుగా పనిచేస్తాయి
• రక్తప్రవాహంలో ప్రతిరోధకాలుగా పనిచేస్తాయి
• గడ్డకట్టే విధానంలో పని చేయండి
మానవ శరీరంలో కొన్ని ముఖ్యమైన జీవసంబంధ క్రియాశీల పెప్టైడ్లు
ప్రోటీన్ టర్నోవర్
• ప్రోటీన్ టర్నోవర్ అనేది ప్రోటీన్ సంశ్లేషణ మరియు ప్రోటీన్ క్షీణత మధ్య సమతుల్యత.
• విచ్ఛిన్నం కంటే ఎక్కువ సంశ్లేషణ లీన్ కణజాలాలను నిర్మించే అనాబాలిక్ స్థితిని సూచిస్తుంది, సంశ్లేషణ కంటే ఎక్కువ విచ్ఛిన్నం లీన్ కణజాలాలను కాల్చే క్యాటాబోలిక్ స్థితిని సూచిస్తుంది.
నత్రజని సంతులనం
• నత్రజని సమతుల్యత అనేది నత్రజని ఇన్పుట్ యొక్క కొలత, దాని నుండి తీసివేయబడిన నత్రజని అవుట్పుట్
• నైట్రోజన్ బ్యాలెన్స్ = నైట్రోజన్ తీసుకోవడం - నత్రజని నష్టం
• రక్తంలోని యూరియా నైట్రోజన్ను నత్రజని సమతుల్యతను అంచనా వేయడానికి ఉపయోగించవచ్చు, అలాగే మూత్రంలో యూరియా గాఢత కూడా
• పెరుగుదల, కణజాల మరమ్మత్తు లేదా గర్భధారణ సమయంలో సానుకూల విలువ తరచుగా కనుగొనబడుతుంది.
• ప్రతికూల విలువ కాలిన గాయాలు, జ్వరాలు, వృధా వ్యాధులు మరియు ఇతర తీవ్రమైన గాయాలు మరియు ఉపవాసం సమయంలో సంబంధం కలిగి ఉంటుంది.
• దీని అర్థం శరీరం నుండి విసర్జించబడిన నత్రజని మొత్తం తీసుకున్న నైట్రోజన్ పరిమాణం కంటే ఎక్కువగా ఉంటుంది
• పోషకాహార లోపం యొక్క క్లినికల్ మూల్యాంకనంలో భాగంగా ప్రతికూల నైట్రోజన్ బ్యాలెన్స్ను ఉపయోగించవచ్చు
సారాంశం
• ప్రోటీన్లు అమైనో ఆమ్లం యొక్క పాలిమర్లు
• అమైనో ఆమ్లం అనేది రెండు ఫంక్షనల్ గ్రూప్లను కలిగి ఉన్న కర్బన సమ్మేళనాల సమూహం అంటే అమైనో మరియు కార్బాక్సిల్ సమూహం
• అమైనో ఆమ్లం జ్విట్టెరియన్ను ప్రదర్శిస్తుంది
• నత్రజని సమతుల్యత అనేది నత్రజని ఇన్పుట్ యొక్క కొలత, దాని నుండి తీసివేయబడిన నత్రజని అవుట్పుట్
0 Comments: