GUSTATION: SENSE OF TASTE - 1st Semester B. Pharma Notes Human Anatomy and Physiology
గుస్టేషన్: సెన్స్ ఆఫ్ టేస్ట్
లక్ష్యాలు
ఈ ఉపన్యాసం ముగింపులో, విద్యార్థి చేయగలరు
• రుచి మొగ్గ మరియు పాపిల్లే యొక్క అనాటమీని వివరించండి
• గస్టేషన్ మరియు గస్టేటరీ పాత్వే యొక్క ఫిజియాలజీని వివరించండి
విషయము
• రుచి మొగ్గ మరియు పాపిల్లే యొక్క అనాటమీ
• శరీరధర్మ శాస్త్రం మరియు జీర్ణ మార్గం
గుస్టేషన్: సెన్స్ ఆఫ్ టేస్ట్
• ఘ్రాణ వంటి రుచి లేదా రుచి, ఒక రసాయన భావం
ఐదు ప్రాథమిక అభిరుచులను వేరు చేయవచ్చు:
• పులుపు, తీపి, చేదు, ఉప్పు మరియు ఉమామి
• జపనీస్ శాస్త్రవేత్తలచే ఇటీవల నివేదించబడిన ఉమామి రుచి, "మాంసం" లేదా "రుచికరమైనది"గా వర్ణించబడింది.
టేస్ట్ బడ్స్ మరియు పాపిల్లే అనాటమీ
• రుచి యొక్క అనుభూతుల కోసం గ్రాహకాలు, రుచి మొగ్గలలో ఉన్నాయి
• టేస్ట్ బడ్ - మూడు రకాల ఎపిథీలియల్ కణాలతో కూడిన ఓవల్ బాడీ
ఎ) సహాయక కణాలు
బి) గస్టేటరీ రిసెప్టర్ సెల్స్
సి) బేసల్ కణాలు
• సహాయక కణాలు సుమారు 50 గస్టేటరీ గ్రాహక కణాలను చుట్టుముట్టాయి
• గుస్టేటరీ హెయిర్ అని పిలువబడే ఒక సింగిల్, పొడవాటి మైక్రోవిల్లస్
ప్రతి గస్టేటరీ రిసెప్టర్ సెల్ నుండి బాహ్య ఉపరితలం వరకు ప్రాజెక్ట్లు
• రుచి రంధ్రం ద్వారా (రుచి మొగ్గలో తెరవడం)
• బేసల్ కణాలు, రుచి మొగ్గ యొక్క అంచున కనిపించే మూల కణాలు
• సహాయక కణాలను ఉత్పత్తి చేయండి, జీర్ణ గ్రాహక కణాలుగా అభివృద్ధి చెందుతాయి
• ఫస్ట్-ఆర్డర్ న్యూరాన్ల డెండ్రైట్లతో గస్టేటరీ రిసెప్టర్ సెల్స్ సినాప్స్
• గస్టేటరీ పాత్వే యొక్క మొదటి భాగాన్ని ఏర్పరచండి
పాపిల్లే
• రుచి మొగ్గలు నాలుక, పాపిల్లేపై ఎత్తులో కనిపిస్తాయి
• నాలుక ఎగువ ఉపరితలంపై కఠినమైన ఆకృతిని అందించండి
• మూడు రకాల పాపిల్లల్లో రుచి మొగ్గలు ఉంటాయి
ఎ) వాలేట్ (వృత్తాకార) పాపిల్లే
బి) శిలీంధ్రాల పాపిల్లే
సి) ఫోలియేట్ పాపిల్లే
వృత్తాకార వాలేట్ (వృత్తాకార) పాపిల్లే
• సుమారు 10-12, నాలుక వెనుక భాగంలో విలోమ V-ఆకారపు వరుసను ఏర్పరుస్తుంది
• ఈ పాపిల్లల్లో ప్రతి ఒక్కటి 100–300 రుచి మొగ్గలను కలిగి ఉంటాయి
శిలీంధ్రాల పాపిల్లే
• పుట్టగొడుగుల ఆకారపు ఎత్తులు నాలుక మొత్తం ఉపరితలంపై చెల్లాచెదురుగా ఉంటాయి
• ఒక్కొక్కటి ఐదు రుచి మొగ్గలను కలిగి ఉంటాయి
ఫోలియేట్ పాపిల్లే
• నాలుక యొక్క పార్శ్వ అంచులలో చిన్న కందకాలలో ఉంది
• వారి రుచి మొగ్గలు చాలా వరకు బాల్యంలోనే క్షీణిస్తాయి
గస్టేషన్ యొక్క శరీరధర్మశాస్త్రం
గస్టేటరీ రిసెప్టర్ కణాలను ఉత్తేజపరిచే రసాయనాలను టేస్టాంట్లు అంటారు, టేస్టాంట్ లాలాజలంలో కరిగిపోతుంది
â
గస్టేటరీ వెంట్రుకల ప్లాస్మా పొరతో పరిచయం (రుచి ట్రాన్స్డక్షన్ సైట్లు)
â గ్రాహక సంభావ్యత
గస్టేటరీ రిసెప్టర్ సెల్ నుండి సినాప్టిక్ వెసికిల్స్ యొక్క ఎక్సోసైటోసిస్
â
న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ విడుదల
â
మొదటి-ఆర్డర్ సెన్సరీ న్యూరాన్లలో నరాల ప్రేరణలు
వివిధ రుచులకు గ్రాహక సంభావ్యత భిన్నంగా పుడుతుంది
• ఉప్పగా ఉండే ఆహారంలోని సోడియం అయాన్లు (Na+) జీర్ణ గ్రాహక కణాలలోకి ప్రవేశిస్తాయి
• ప్లాస్మా పొరలో Na+ ఛానెల్ల ద్వారా
• లోపల Na+ చేరడం డిపోలరైజేషన్కు కారణమవుతుంది
• న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ విడుదలకు దారితీస్తుంది
తీపి, చేదు మరియు ఉమామి రుచులను ఉత్తేజపరిచే బాధ్యత రుచులు
• G ప్రోటీన్లతో అనుసంధానించబడిన ప్లాస్మా పొరపై గ్రాహకాలకు బంధిస్తుంది
• రెండవ మెసెంజర్లను సక్రియం చేయండి
• డిపోలరైజేషన్; న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ విడుదల
గస్టేటరీ పాత్వే
• కపాల నాడులు VII (ముఖం), IX (గ్లోసోఫారింజియల్) మరియు X (వాగస్)లో గస్టేటరీ రిసెప్టర్ కణాలు నరాల ప్రేరణలను ప్రేరేపిస్తాయి.
• రుచి సంకేతాలు మెడుల్లా ఆబ్లాంగటా, థాలమస్ మరియు సెరిబ్రల్ కార్టెక్స్ (ప్యారిటల్ లోబ్)కి వెళతాయి.
సారాంశం
• గస్టేషన్ అనేది ఒక రసాయన భావం
• ఐదు ప్రాథమిక రుచులు - పులుపు, తీపి, చేదు, ఉప్పు మరియు ఉమామి
• రుచి యొక్క అనుభూతుల కోసం గ్రాహకాలు రుచి మొగ్గలలో ఉన్నాయి
• రుచులు గ్రాహకాలతో బంధిస్తాయి; సంభావ్యతను ఉత్పత్తి చేస్తుంది; న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ విడుదల; నరాల ప్రేరణను ప్రారంభిస్తుంది
• రుచి సంకేతాలు మెడుల్లా ఆబ్లాంగటా, థాలమస్ మరియు సెరిబ్రల్ కార్టెక్స్ (ప్యారిటల్ లోబ్)కి వెళతాయి
Introduction to Lipids Biochemistry and Clinical Pathology Class Notes
Human Skin - 1st Semester B. Pharma Class Notes Human Anatomy and Physiology
Introduction to carbohydrates B. Pharm Class Notes & Important Points Biochemistry and Clinical Pathology
enzyme inhibition and Enzyme Induction B.Pharmacy Class Notes
Mouth Explanation B.pharm & Pharma.D Class Notes
Human Anatomy and Physiology - Sense Organs B. Pharma Class Notes 1st Semester Pharmacy Wisdom
The Ear - 1st Semester B. Pharma Class Notes Human Anatomy and Physiology Pharmacy Wisdom
SENSE OF SMELL : OLFACTION - 1st Semester B.Pharma Notes Human Anatomy and Physiology PharmacyWisdom
Mutation and Repair B.Pharma Notes
Respiratory Chain-Biochemistry and Clinical Pathology Class Notes
GUSTATION: SENSE OF TASTE - 1st Semester B. Pharma Notes Human Anatomy and Physiology
Human Eye - 1st Semester B. Pharma Notes Human Anatomy and Physiology
Lymphatic system - 1st Semester B. Pharma Notes Human Anatomy and Physiology
Homeostasis - 1st Semester Human Anatomy & Physiology Notes B. Pharmacy
0 Comments: