Headlines
Loading...
GUSTATION: SENSE OF TASTE - 1st Semester B. Pharma Notes Human Anatomy and Physiology

GUSTATION: SENSE OF TASTE - 1st Semester B. Pharma Notes Human Anatomy and Physiology

గుస్టేషన్: సెన్స్ ఆఫ్ టేస్ట్

లక్ష్యాలు

ఈ ఉపన్యాసం ముగింపులో, విద్యార్థి చేయగలరు

• రుచి మొగ్గ మరియు పాపిల్లే యొక్క అనాటమీని వివరించండి

• గస్టేషన్ మరియు గస్టేటరీ పాత్‌వే యొక్క ఫిజియాలజీని వివరించండి

విషయము

• రుచి మొగ్గ మరియు పాపిల్లే యొక్క అనాటమీ

• శరీరధర్మ శాస్త్రం మరియు జీర్ణ మార్గం

గుస్టేషన్: సెన్స్ ఆఫ్ టేస్ట్

• ఘ్రాణ వంటి రుచి లేదా రుచి, ఒక రసాయన భావం

ఐదు ప్రాథమిక అభిరుచులను వేరు చేయవచ్చు:

• పులుపు, తీపి, చేదు, ఉప్పు మరియు ఉమామి

• జపనీస్ శాస్త్రవేత్తలచే ఇటీవల నివేదించబడిన ఉమామి రుచి, "మాంసం" లేదా "రుచికరమైనది"గా వర్ణించబడింది.

టేస్ట్ బడ్స్ మరియు పాపిల్లే అనాటమీ

• రుచి యొక్క అనుభూతుల కోసం గ్రాహకాలు, రుచి మొగ్గలలో ఉన్నాయి

• టేస్ట్ బడ్ - మూడు రకాల ఎపిథీలియల్ కణాలతో కూడిన ఓవల్ బాడీ

ఎ) సహాయక కణాలు

బి) గస్టేటరీ రిసెప్టర్ సెల్స్

సి) బేసల్ కణాలు

• సహాయక కణాలు సుమారు 50 గస్టేటరీ గ్రాహక కణాలను చుట్టుముట్టాయి

• గుస్టేటరీ హెయిర్ అని పిలువబడే ఒక సింగిల్, పొడవాటి మైక్రోవిల్లస్

ప్రతి గస్టేటరీ రిసెప్టర్ సెల్ నుండి బాహ్య ఉపరితలం వరకు ప్రాజెక్ట్‌లు

• రుచి రంధ్రం ద్వారా (రుచి మొగ్గలో తెరవడం)

• బేసల్ కణాలు, రుచి మొగ్గ యొక్క అంచున కనిపించే మూల కణాలు

• సహాయక కణాలను ఉత్పత్తి చేయండి, జీర్ణ గ్రాహక కణాలుగా అభివృద్ధి చెందుతాయి

• ఫస్ట్-ఆర్డర్ న్యూరాన్‌ల డెండ్రైట్‌లతో గస్టేటరీ రిసెప్టర్ సెల్స్ సినాప్స్

• గస్టేటరీ పాత్‌వే యొక్క మొదటి భాగాన్ని ఏర్పరచండి

పాపిల్లే

• రుచి మొగ్గలు నాలుక, పాపిల్లేపై ఎత్తులో కనిపిస్తాయి

• నాలుక ఎగువ ఉపరితలంపై కఠినమైన ఆకృతిని అందించండి

• మూడు రకాల పాపిల్లల్లో రుచి మొగ్గలు ఉంటాయి

ఎ) వాలేట్ (వృత్తాకార) పాపిల్లే

బి) శిలీంధ్రాల పాపిల్లే

సి) ఫోలియేట్ పాపిల్లే

వృత్తాకార వాలేట్ (వృత్తాకార) పాపిల్లే

• సుమారు 10-12, నాలుక వెనుక భాగంలో విలోమ V-ఆకారపు వరుసను ఏర్పరుస్తుంది

• ఈ పాపిల్లల్లో ప్రతి ఒక్కటి 100–300 రుచి మొగ్గలను కలిగి ఉంటాయి

శిలీంధ్రాల పాపిల్లే

• పుట్టగొడుగుల ఆకారపు ఎత్తులు నాలుక మొత్తం ఉపరితలంపై చెల్లాచెదురుగా ఉంటాయి

• ఒక్కొక్కటి ఐదు రుచి మొగ్గలను కలిగి ఉంటాయి

ఫోలియేట్ పాపిల్లే

• నాలుక యొక్క పార్శ్వ అంచులలో చిన్న కందకాలలో ఉంది

• వారి రుచి మొగ్గలు చాలా వరకు బాల్యంలోనే క్షీణిస్తాయి

గస్టేషన్ యొక్క శరీరధర్మశాస్త్రం

గస్టేటరీ రిసెప్టర్ కణాలను ఉత్తేజపరిచే రసాయనాలను టేస్టాంట్లు అంటారు, టేస్టాంట్ లాలాజలంలో కరిగిపోతుంది

â

గస్టేటరీ వెంట్రుకల ప్లాస్మా పొరతో పరిచయం (రుచి ట్రాన్స్‌డక్షన్ సైట్‌లు)

                                 â  గ్రాహక సంభావ్యత

గస్టేటరీ రిసెప్టర్ సెల్ నుండి సినాప్టిక్ వెసికిల్స్ యొక్క ఎక్సోసైటోసిస్

â

న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ విడుదల

â

మొదటి-ఆర్డర్ సెన్సరీ న్యూరాన్లలో నరాల ప్రేరణలు

వివిధ రుచులకు గ్రాహక సంభావ్యత భిన్నంగా పుడుతుంది

• ఉప్పగా ఉండే ఆహారంలోని సోడియం అయాన్లు (Na+) జీర్ణ గ్రాహక కణాలలోకి ప్రవేశిస్తాయి

• ప్లాస్మా పొరలో Na+ ఛానెల్‌ల ద్వారా

• లోపల Na+ చేరడం డిపోలరైజేషన్‌కు కారణమవుతుంది

• న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ విడుదలకు దారితీస్తుంది

తీపి, చేదు మరియు ఉమామి రుచులను ఉత్తేజపరిచే బాధ్యత రుచులు

• G ప్రోటీన్లతో అనుసంధానించబడిన ప్లాస్మా పొరపై గ్రాహకాలకు బంధిస్తుంది

• రెండవ మెసెంజర్‌లను సక్రియం చేయండి

• డిపోలరైజేషన్; న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ విడుదల

గస్టేటరీ పాత్‌వే

• కపాల నాడులు VII (ముఖం), IX (గ్లోసోఫారింజియల్) మరియు X (వాగస్)లో గస్టేటరీ రిసెప్టర్ కణాలు నరాల ప్రేరణలను ప్రేరేపిస్తాయి.

• రుచి సంకేతాలు మెడుల్లా ఆబ్లాంగటా, థాలమస్ మరియు సెరిబ్రల్ కార్టెక్స్ (ప్యారిటల్ లోబ్)కి వెళతాయి.

సారాంశం

• గస్టేషన్ అనేది ఒక రసాయన భావం

• ఐదు ప్రాథమిక రుచులు - పులుపు, తీపి, చేదు, ఉప్పు మరియు ఉమామి

• రుచి యొక్క అనుభూతుల కోసం గ్రాహకాలు రుచి మొగ్గలలో ఉన్నాయి

• రుచులు గ్రాహకాలతో బంధిస్తాయి; సంభావ్యతను ఉత్పత్తి చేస్తుంది; న్యూరోట్రాన్స్మిటర్ విడుదల; నరాల ప్రేరణను ప్రారంభిస్తుంది

• రుచి సంకేతాలు మెడుల్లా ఆబ్లాంగటా, థాలమస్ మరియు సెరిబ్రల్ కార్టెక్స్ (ప్యారిటల్ లోబ్)కి వెళతాయి

Related Topics :

Glycolysis - Biochemistry and Clinical Pathology B. Pharm Class Notes
Introduction to Lipids Biochemistry and Clinical Pathology Class Notes
Human Skin - 1st Semester B. Pharma Class Notes Human Anatomy and Physiology
Introduction to carbohydrates B. Pharm Class Notes & Important Points Biochemistry and Clinical Pathology
enzyme inhibition and Enzyme Induction B.Pharmacy Class Notes
Mouth Explanation B.pharm & Pharma.D Class Notes
Human Anatomy and Physiology - Sense Organs B. Pharma Class Notes 1st Semester Pharmacy Wisdom
The Ear - 1st Semester B. Pharma Class Notes Human Anatomy and Physiology Pharmacy Wisdom
SENSE OF SMELL : OLFACTION - 1st Semester B.Pharma Notes Human Anatomy and Physiology PharmacyWisdom
Mutation and Repair B.Pharma Notes
Respiratory Chain-Biochemistry and Clinical Pathology Class Notes
GUSTATION: SENSE OF TASTE - 1st Semester B. Pharma Notes Human Anatomy and Physiology
Human Eye - 1st Semester B. Pharma Notes Human Anatomy and Physiology
Lymphatic system - 1st Semester B. Pharma Notes Human Anatomy and Physiology
Homeostasis - 1st Semester Human Anatomy & Physiology Notes B. Pharmacy

0 Comments: