Headlines
Loading...
Evaluation of Emulsions - Pharmaceutics - I B. Pharma 1st Semester

Evaluation of Emulsions - Pharmaceutics - I B. Pharma 1st Semester

ఎమల్షన్ల మూల్యాంకనం

శిక్షణ లక్ష్యాలు

ఈ ఉపన్యాసం ముగింపులో, విద్యార్థి చేయగలరు

• ఎమల్షన్లలో అస్థిరతలను గుర్తించి తగిన నివారణ చర్యలను సూచించండి

• ఎమల్షన్ల మూల్యాంకనం కోసం ఉపయోగించే వివిధ పద్ధతులను వివరించండి

ఎమల్షన్లలో అస్థిరతలు

ఎమల్షన్‌లో కనిపించే అస్థిరతలను ఇలా వర్గీకరించవచ్చు:

1. క్రాకింగ్

2. క్రీమింగ్

3. దశ విలోమం

1. క్రీమింగ్

• ఎమల్షన్‌ను 2 ప్రాంతాలుగా విభజించడం

• ఒక ప్రాంతం చెదరగొట్టే దశలో మరొక ప్రాంతం కంటే గొప్పది

• తీవ్రమైన అస్థిరత కాదు

• వణుకు మీద ఏకరీతి వ్యాప్తి

• కానీ క్రీమింగ్ పగుళ్లకు దారితీస్తుంది

క్రీమింగ్ రకాలు

1. పైకి క్రీమింగ్

2. క్రిందికి క్రీమింగ్

1. పైకి క్రీమింగ్

- చెదరగొట్టే దశ నిరంతర దశ కంటే తక్కువ సాంద్రతతో ఉంటే

- అవక్షేపణ వేగం ప్రతికూలంగా మారుతుంది

- O/W ఎమల్షన్‌లలో కనిపిస్తుంది

2. క్రిందికి క్రీమింగ్

- అంతర్గత లేదా చెదరగొట్టే (సజల) దశ బాహ్య లేదా నిరంతర (చమురు) దశ కంటే భారీగా ఉంటే

- గ్లోబుల్స్ స్థిరపడతాయి

- W/O ఎమల్షన్‌లలో కనిపిస్తుంది

క్రీమింగ్‌ను నియంత్రించే కారకాలు

అవక్షేపణ యొక్క వేగాన్ని వ్యక్తీకరించడానికి స్టోక్స్ చట్టం ఉపయోగించబడుతుంది

ఇక్కడ,            V = cm/secలో వేగం {క్రీమింగ్ రేటు}

r = గ్లోబుల్స్ యొక్క వ్యాసార్థం

d = గ్లోబుల్స్ యొక్క వ్యాసం సెం.మీ

Ps = చెదరగొట్టబడిన దశ సాంద్రత

పో = వ్యాప్తి మాధ్యమం సాంద్రత

g = గురుత్వాకర్షణ స్థిరాంకం

n= వ్యాప్తి మాధ్యమం యొక్క స్నిగ్ధత

క్రీమింగ్ కారణాలు

• గ్లోబుల్స్ యొక్క వ్యాసంలో పెరుగుదల.

• బాహ్య లేదా నిరంతర దశ యొక్క స్నిగ్ధతలో తగ్గుదల.

• డిస్పర్స్ ఫేజ్ మరియు డిస్పర్షన్ మీడియం మధ్య సాంద్రత వ్యత్యాసాలలో పెరుగుదల.

• నిల్వ ఉష్ణోగ్రతలో వ్యత్యాసాలు

ఎమల్షన్ సేవ్ చేయబడుతుందా?

• ఎమల్షన్ వణుకుతున్నప్పుడు సంస్కరిస్తుంది.

• రివర్సిబుల్ ప్రక్రియ

• కానీ క్రీమింగ్ పగుళ్లకు దారితీస్తుంది

క్రీమింగ్ నివారణ

• చమురు గ్లోబుల్స్ యొక్క వ్యాసాన్ని తగ్గించడం --- సజాతీయీకరణ

• బాహ్య / నిరంతర దశ యొక్క స్నిగ్ధతను పెంచడం --- గట్టిపడే ఏజెంట్‌ను జోడించడం.

• 2 దశల మధ్య సాంద్రత వ్యత్యాసాలలో తగ్గింపు--- సారూప్య సాంద్రత కలిగిన దశలను ఉపయోగించడం

• చల్లని ప్రదేశంలో నిల్వ

2. క్రాకింగ్

• డిస్పర్స్ ఫేజ్ యొక్క గ్లోబుల్స్ కలిసిపోయి వేరే లేయర్‌గా విడిపోతాయి

• వణుకు ద్వారా పునర్విభజన సాధించబడదు

• తయారీ ఇకపై ఎమల్షన్ కాదు.

పగుళ్లు రావడానికి కారణాలు

1. వ్యతిరేక రకం ఎమల్సిఫైయింగ్ ఏజెంట్ల జోడింపు:

మోనోవాలెంట్ లోహాల సబ్బులు - O/W ఎమల్షన్లు మరియు డైవాలెంట్ లోహాల సబ్బులు - W/O ఎమల్షన్లు.

2. చిగుళ్ళు, ప్రోటీన్లు - జెలటిన్ & కేసైన్ ఆల్కహాల్‌లో కరగవు - ఆల్కహాల్ కలిపితే, ఎమల్జెంట్ అవక్షేపించబడుతుంది - పగుళ్లు ఏర్పడతాయి.

3. సూక్ష్మజీవుల చర్య కారణంగా ఎమల్సిఫైయింగ్ ఏజెంట్ యొక్క కుళ్ళిపోవడం

4. సాధారణ ద్రావకం చేరిక

5. ఆయిల్ రాన్సిడ్

6. నిల్వ ఉష్ణోగ్రత మార్పు

ఎమల్షన్ సేవ్ చేయబడుతుందా?

• ఎమల్షన్ వణుకుతున్నప్పుడు సంస్కరించదు

• ఇది తిరుగులేని ప్రక్రియ.

పగుళ్లు నివారణ

• సరైన ఎమల్సిఫైయింగ్ ఏజెంట్‌ను ఎంచుకోండి

• సాధారణ ద్రావకం వాడకాన్ని నివారించండి

• సంరక్షణకారులను ఉపయోగించడం

• నిల్వ కోసం స్థిరమైన ఉష్ణోగ్రత పరిస్థితులను నిర్వహించండి

• తయారీకి తాజా నూనెను ఉపయోగించండి

 

3. దశ విలోమం

• ఆయిల్-ఇన్-వాటర్ ఎమల్షన్ వాటర్-ఇన్-ఆయిల్ ఎమల్షన్‌గా మారుతుంది

లేదా

• వాటర్-ఇన్-ఆయిల్ ఎమల్షన్ ఆయిల్-ఇన్-వాటర్ ఎమల్షన్‌గా మారుతుంది.

దశ విలోమం యొక్క కారణాలు

• తప్పు ఎమల్సిఫైయింగ్ ఏజెంట్ యొక్క జోడింపు

ఉదా సోడియం సబ్బు ద్వారా స్థిరీకరించబడిన O/W ఎమల్షన్‌కు కాల్షియం క్లోరైడ్ జోడించబడితే, W/O ఎమల్షన్ ఫలితంగా ఫేజ్ రివర్సల్ సంభవించవచ్చు.

• 60% కంటే ఎక్కువ చెదరగొట్టే దశ యొక్క ఏకాగ్రత పెరుగుదల

ఎమల్షన్ సేవ్ చేయబడుతుందా?

• ఎమల్షన్ వణుకుతున్నప్పుడు సంస్కరించదు

• ఇది తిరుగులేని ప్రక్రియ

దశ విలోమ నివారణ

• సరైన ఎమల్సిఫైయింగ్ ఏజెంట్‌ను తగిన సాంద్రతలలో ఉపయోగించడం

• 30 నుండి 60% మధ్య చెదరగొట్టబడిన దశ యొక్క ఏకాగ్రతను నిర్వహించడం

• ఎమల్షన్‌ను చల్లని ప్రదేశంలో నిల్వ చేయడం.

ఎమల్షన్ల మూల్యాంకనం

1. మాక్రోస్కోపిక్ ఎగ్జామినేషన్: ఎమల్షన్ యొక్క క్రీమ్ లేదా వేరు చేయబడిన భాగం యొక్క వాల్యూమ్‌ను మొత్తం వాల్యూమ్‌కు లెక్కించడం.

2. గ్లోబుల్ సైజు విశ్లేషణ- మైక్రోస్కోపిక్ పరీక్ష ద్వారా / కోల్టర్ కౌంటర్ వంటి ఎలక్ట్రానిక్ పార్టికల్ లెక్కింపు పరికరాలు / లేజర్ డిఫ్రాక్షన్ ద్వారా.

3. స్నిగ్ధత మార్పులు: బ్రూక్‌ఫీల్డ్ యొక్క విస్కోమీటర్.

ఎమల్షన్ల సంరక్షణ

1) సూక్ష్మజీవుల నుండి సంరక్షణ: తగిన సంరక్షణకారులను ఉపయోగించండి

2) ఆక్సీకరణం నుండి రక్షణ: యాంటీ-ఆక్సిడెంట్లను ఉపయోగించండి

ఎమల్షన్ల కోసం లేబులింగ్

ఉపయోగించే ముందు బాగా షేక్ చేయండి

సారాంశం

1) ఎమల్షన్లలో అస్థిరతలు

- క్రీమింగ్: ఒక ఎమల్షన్‌ను 2 ప్రాంతాలుగా విభజించడం మరియు ఒక ప్రాంతం చెదరగొట్టే దశలో మరొకదాని కంటే గొప్పది

- క్రాకింగ్: ఎమల్షన్‌పై రెండు వేర్వేరు పొరలుగా వేరుచేయడం

- దశ విలోమం: O/W ఎమల్షన్‌ను W/O ఎమల్షన్‌గా మార్చడం మరియు దీనికి విరుద్ధంగా

2) ఎమల్షన్ల సంరక్షణ- సంరక్షణకారులను ఉపయోగించడం

3) ఎమల్షన్ల లేబులింగ్- ఉపయోగించే ముందు బాగా షేక్ చేయండి

0 Comments: